5 cách vừa chơi vừa dạy cho trẻ

5 cách vừa chơi vừa dạy cho trẻ

28
04:12:00 25/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi có một trí thông minh, một khả năng học tập rất lớn. Vì thế, bạn nên tận dụng những quãng thời gian bên con để dạy vừa chơi vừa dạy cho con những điều thú vị nhé. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 cách vừa chơi vừa dạy cho trẻ:

 

Hãy cho con học những môn năng khiếu, điều bé thích

 

Khuyến khích khả năng nghệ thuật của trẻ                                                                                                                                                                                                                               Khuyến khích khả năng nghệ thuật của trẻ

 

                                                                             Khuyến khích khả năng nghệ thuật của trẻ                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

Khả năng tiếp thu nghệ thuật được hình thành từ khi trẻ còn rất nhỏ. Vì vậy, còn ngại gì khi bạn không cho con được tiếp xúc với các môn nghệ thuật từ nhỏ, cho con làm những điều mình thích để vừa học vừa chơi. Nếu bạn muốn cho con học một loại nhạc cụ nào đó. Một mẹo hay để biết cho thích hợp với loại nhạc cụ nào, bạn hãy dẫn trẻ tới một cửa hàng với rất nhiều loại nhạc cụ, nhạc cụ đầu tiên thu hút bé chính là loại nhạc cụ bé có khả năng chơi đấy. Hay bé thích vẽ, bạn có thể cho bé vẽ lên những gì bé thích, bạn nên tạo điều kiện và cũng nên giới hạn cho trẻ như cho trẻ vẽ lên tường nhưng chỉ giới hạn khoảng không gian nào trong phòng của bé là được vẽ lên đó. Học chơi thể thao, âm nhạc, hội họa là những môn học vừa học vừa chơi rất lành mạnh phải không?

 

Đọc truyện, tạo cho bé thói quen đọc sách

 

Đọc truyện, tạo cho bé thói quen đọc sách

 

Đọc truyện, tạo cho bé thói quen đọc sách

 

Bạn có thấy bé học rất nhanh những lời nói, cử chỉ của người lớn không? Đó cũng là một thế mạnh của trẻ. Bạn nên phát huy thế mạnh đó một cách lành mạnh bằng việc thường xuyên kể truyện cho bé nghe, kích thích tính tò mò cho trẻ về những thứ diễn ra trong câu truyện, từ đó khuyến khích trẻ đọc sách. Bạn nên cho trẻ tới nhà sách, có thể không mua sách, nhưng trẻ sẽ chẳng có thứ gì chơi ngoài sách, từ đó trẻ sẽ tìm những quấn sách bé muốn, dù là xem hình, nhưng nó cũng kích thích thói quen đọc sách cho trẻ. Nhưng bạn cũng phải để ý đến những quấn sách bé dùng tới đấy nhé.

 

Đi dạo cùng con

 

Đi dạo cùng con, dạy cho về thiên nhiên

 

Đi dạo cùng con, dạy cho về thiên nhiên

 

Vào những chiều mát, sau buổi làm việc mệt mỏi, bạn nên cùng con đi dạo một chút, vừa xua tan đi căng thẳng lại tạo điều kiện gần gũi của mẹ và con, còn dạy được cho bé nhiều điều. Trẻ nhỏ sẽ tò mò về những thứ xung quanh như cây cối, chim chóc và con người trong buổi đi dạo, hay bạn sẽ khơi gợi sự tò mò trong trẻ. Qua đó, bạn sẽ chỉ cho trẻ những điều hay, những màu sắc, con vật, cây cối, cách ứng xử với người xung quanh.

 

Đưa con về quê chơi

 

Cho con về quê, gần gũi với thiên nhiên

 

Cho con về quê, gần gũi với thiên nhiên

 

Bạn hẳn nhận ra, trẻ con thành phố và trẻ con nông thôn khác nhau rất nhiều, đặc biệt là những trò mà chúng chơi. Trẻ con thành phố hạn chế trò chơi hơn, chẳng có nhiều trò liên quan tới thiên nhiên, hay trò chơi để trẻ có thể thoải mái chạy nhảy.  Cuộc sống nông thôn, những trò chơi nông thôn sẽ kiến trẻ tự do hơn, tự tin hơn, thỏa sức bay nhảy, gần gũi với thiên nhiên, động vật. Từ đó bé sẽ cảm thấy được thư giãn hơn sơ với việc ở thành phố. Vì thế, nếu rảnh, bạn hãy thường xuyên đưa con về quê hay vùng ngoại ô chơi nhé.

 

Cho trẻ chơi những trò chơi có sự tham gia của nhiều người

 

Trẻ thường có thói quen ích kỷ trong việc giữ đồ chơi khi khoảng hơn 1 tuổi. Bạn có thể chơi cùng trẻ, và cho trẻ chơi cùng, dạy trẻ chia sẻ đồ chơi với bé khác.  Việc chơi những trò chơi tập thể giúp trẻ biết chia sẻ hơn, học hỏi được từ người khác nhiều điều.

 

Bình luận