5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ tuổi bạn nên biết

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ tuổi bạn nên biết

68
09:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Với trình độ y học hiện nay thì ung thư vẫn được liệt vào một trong những bệnh nan y chưa có thuốc chữa cùng với ADSL và nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ tuổi chuyên mục sức khỏe giới thiệu dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện bệnh và có kế hoạch chữa trị kịp thời.

 

Rất nhiều người trẻ tuổi nghĩ mình chắc chắn không bị ung thư và khi sức khỏe họ đã suy kiệt mới tìm tới bác sĩ. Triệu chứng ung thư ở lứa tuổi thiếu niên thường không được chú ý và dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh khác. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết luận: khoảng 1/3 người bệnh bỏ lỡ những dấu hiệu ban đầu và được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối với những chuyển biến xấu.

 

Ở Anh, theo Headlines News thống kê, mỗi năm có khoảng 2500 người từ 13 đến 24 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều này khiến ung thư ở Anh trở thành nguyên nhân lớn nhất khiến những người trẻ tuổi chết yểu.

 

Tại độ tuổi thanh thiếu niên, các bệnh ung thư thường gặp là ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ruột, biểu mô, buồng trứng... Các nghiên cứu cho biết, khoảng 84% người trẻ tuổi có thể sống sót qua bệnh ung thư. Đối với những ca bệnh ung thư tủy xương thì tỷ lệ sống sót rất thấp. U não ở thiếu niên có tỷ lệ sống cao hơn ở trẻ em và người lớn.

 

Tổ chức chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ nhân đạo cho bệnh nhân ung thư ở Anh - Teenage Cancer Trust đã đưa ra 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ tuổi trong một chương trình nghiên cứu của họ. Chúng thường xuất hiện không rõ nguyên nhân và diễn ra trong một thời gian dài.

 

#  Đau không giảm dù đã dùng thuốc giảm đau

 

Bạn cảm thấy đau và cơn đau đó không hề giảm chút nào dù bạn đã uống thuốc. Nếu bạn nhận thấy mình gặp phải tình trạng này thì cần đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

 

#  Sụt cân nghiêm trọng

 

Trong thời gian ngắn, cân nặng của bạn sụt nghiêm trọng trong khi bạn không hề áp dụng chế độ giảm cân nào hay hoạt động thể thao nhiều, không thay đổi thói quen ăn uống hay nếp sinh hoạt. Đó là dấu hiệu sức khỏe bạn đang không bình thường.

 

Sụt cân nghiêm trọng

 

Sụt cân nghiêm trọng

 

Việc giảm cân đột ngột rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, thực quản, dạ dày, tuyến tiền liệt,... Bạn hãy đi gặp bác sĩ ngay để biết chính xác bệnh mình mắc phải.

 

# Cơ thể mệt mỏi kéo dài, suy nhược, không tỉnh táo

 

Đột nhiên trong nhiều ngày cơ thể bạn luôn mệt mỏi, tinh thần không tỉnh táo mà không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đã mắc ung thư và đến giai đoạn nghiêm trọng.

 

Cơ thể mệt mỏi kéo dài, không tỉnh táo

 

Cơ thể mệt mỏi kéo dài, không tỉnh táo

 

#  Xuất hiện khối u, bướu bất kỳ trên thân thể

 

Khi cơ thể bạn đột nhiên xuất hiện những khối u hay bướu và sưng phù thì bạn cần đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra ngay. Vì hiện tượng đó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư.

 

#  Nốt ruồi thay đổi kích thước và màu sắc

 

Nốt ruồi trên cơ thể bình thường đều không thay đổi kích thước và màu sắc. Nếu bạn phát hiện chúng thay đổi thì hãy đi bệnh viện khám ngay lập tức.

 

Nốt ruồi thay đổi kích thước và màu sắc

 

Nốt ruồi thay đổi kích thước và màu sắc

 

Bạn hãy chú ý sức khỏe của mình, đến gặp bác sĩ ngay nếu có những dấu hiện bất thường xuất hiện và không nên lấy lý do mình còn trẻ để bỏ qua.

Bình luận