5 hoạt động giúp bé có hứng tập viết

5 hoạt động giúp bé có hứng tập viết

36
10:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Trẻ nhỏ thường có hứng thú học hỏi với những thứ xung quanh. Vì vậy, nếu bạn muốn bé vừa chơi lại có thể học được viết chữ cái thì hãy xem hướng dẫn về 5 hoạt động giúp bé có hứng tập viết của chúng tôi nhé.

 

Làm màu vẽ cho bé tập viết

 

Bạn biết là màu sắc kích thích sự chú ý của trẻ mà phải không? Vậy tại sao bạn lại không tạo ra mực viết nhiều màu sắc cho trẻ có hứng thú viết hơn. Bạn chỉ cần một chút nước muối, bột bắp, nước lạnh, một chút đường, phẩm màu thực vật để tạo ra hỗn hợp nước màu vừa đẹp mắt vừa không gây hại cho bé tập viết rồi.

 

Tự làm màu nước cho bé tập viết

 

Tự làm màu nước cho bé tập viết

 

Bạn hãy cho bé nhúng tay vào lọ màu rồi viết những chữ cái lên giấy. Như vậy, bé sẽ học chữ nhanh hơn và vui vẻ học hơn nhiều đấy.

 

Tạo cây chữ cái

 

Bạn hãy cùng con tạo nên những cái cây chữ cái bằng việc giúp con những việc nhỏ như cắt phần thân cây, chuẩn bị màu, hồ dán và vật trang trí. Hãy để bé tự làm phần lớn cái cây nhé. Bạn hãy nói bé tự cắt đủ 26 chiếc lá đủ với 26 chữ cái rồi tự tay viết chữ cái lên từng chiếc lá. Sau đó, yêu cầu bé dán đủ 26 chiếc lá lên cây. Từ đó bé vừa tập viết, tập nhớ các chữ cái giỏi hơn.

 

Sử dụng hạt gạo, hạt đậu nành tạo chữ cái

 

Bạn nên chuẩn bị gạo, hoặc hạt đậu, hồ dán, giấy. Bạn sẽ viết các chữ cái với kích cỡ lớn hơn bình thường lên giấy. Sau đó, cho bé lấy hạt gạo, hạt đậu nhúng vào hồ dán rồi dán chúng lên theo nét chữ cái mà bạn vừa tạo. Cho bé làm lần lượt cho tới khi hoàn thành hết tất cả các chữ cái thì bé cũng đã nhớ được phần nào bảng chữ cái rồi phải không.

 

Nối chữ cái

 

Cho bé tập viết bằng việc nối các chữ cái

 

Cho bé tập viết bằng việc nối các chữ cái

 

Bạn có thể tự chuẩn bị hoặc mua những quấn sách có viết các chữ cái qua những nét chấm. Để bé tập nối những nét chấm lại với nhau và nói cho bé biết đó là chữ cái nào đã được hình thành thì sẽ giúp bé học viết hữu ích hơn. Tốt hơn là bạn cho bé dùng bút màu, nhiều màu khác nhau giúp bé có hứng thú hơn là chỉ sử dụng bút chì.

 

Dùng màu bột để nặn chữ

 

Dùng bột màu nặn chữ cái

 

Dùng bột màu nặn chữ cái

 

Bạn có thể tự tạo màu bột cho bé bằng chút bột gạo nếp hoặc bột mì pha lẫn chút màu thực phẩm, chút nước cho tới khi hỗn hợp mềm mịn. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn cũng có thể sự dụng bột màu bằng đất sét. Bạn hãy hướng dẫn con dùng màu bột để nặn những chữ cái. Hãy bắt đầu từ những chữ cái bé biết trước rồi dạy con dần dần những chữ khó  sau. Việc nặn màu bột giúp bé thích thú hơn và tay cũng dắn chắc, khéo léo hơn nhiều.

 

Qua những hướng dẫn trên, chắc bạn sẽ tìm thấy những cách hướng dẫn cho con mình có hứng thú với việc học viết phù hợp. Nếu có thể, bạn nên cố gắng dành chút thời gian cùng con vừa chơi vừa học nhé, hoặc để bé học cùng với anh chị sẽ giúp bé tiến bộ hơn rất nhiều.

Bình luận