Các bệnh trẻ dễ mắc vào mùa thu và cách phòng tránh

Các bệnh trẻ dễ mắc vào mùa thu và cách phòng tránh

47
04:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Dưới đây là các bệnh trẻ dễ mắc vào mùa thu, cách phòng tránh để trẻ có được sức khỏe tốt.

Thời tiết mùa thu với những cơn gió heo may thổi se lạnh làm cho mọi người dễ ốm nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do sự giao mùa, nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm sẽ khiến cho trẻ không kịp thích ứng và nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi trong môi trường sống.

 

# Cảm cúm

 

* Những dấu hiệu nhận biết: ở trẻ khi bị cảm cúm là sốt, ngạt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, nhức mỏi toàn thân... Tuy nhiên, triệu chứng ngạt mũi hoặc chảy nước mũi sẽ kéo dài hơn so với những triệu chứng khác, và đặc biệt là sốt nhẹ.

 

Kiểm tra nhiệt độ ở trẻ thường xuyên

 

Kiểm tra nhiệt độ ở trẻ thường xuyên

 

* Cách phòng tránh: Giữ ấm cho trẻ, (đặc biệt là các bé sơ sinh) nhất là ở những vị trí quan trọng của cơ thể như bàn tay, bàn chân, cổ, đầu, ngực.

 

Không nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều người vì đó có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn cúm. Chuẩn bị cho bé một nguồn dinh dưỡng đầy đủ, khỏe mạnh và môi trường sống trong lành. Đối với những bé sơ sinh cần chú ý tiêm phòng đầy đủ.

 

# Sốt phát ban

 

* Những dấu hiệu nhận biết: trẻ mệt mỏi, sổ mũi, đau đầu, khóc lớn, đau họng, viêm kết mạc mắt, niêm mạc vòm họng, những nốt chấm nhỏ xuất hiện trên da sau đó lan ra khắp cơ thể... ở tai và cổ có thể sẽ xuất hiện hai vạch sưng to và chạm vào gây đau đớn.

 

Cần quan tâm những nốt đỏ trên người trẻ

 

Cần quan tâm những nốt đỏ trên người trẻ

 

* Cách phòng tránh: Tạo không gian sống trong sạch lành mạnh cho bé, cần tiêm chủng đầy đủ các loại vaxin sởi và rubella theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

 

# Viêm đường hô hấp


* Những dấu hiệu nhận biết: Bé có thể đột ngột sốt cao, đau đầu, lạnh toàn thân, đau toàn thân; đau họng, ho, mệt mỏi; chán ăn, khó thở, tiêu chảy nhẹ.


* Cách phòng tránh: Thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho bé bằng xà phòng. Giữ ấm cơ thể cho bé và hạn chế đưa bé đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang cho bé khi đi ra đường. Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Không nên cho bé đi bơi ở những bể bơi công cộng hoặc những khu vui chơi giải trí dưới nước, kể cả nước ấm.

 

#  Sốt xuất huyết


* Những dấu hiệu nhận biết: Bé sốt cao đột ngột và liên tục (39-40°C) trong vòng 2-4 ngày, có thể xuất hiện dấu xuất huyết dưới da mọc thành từng đám rải rác, có thể xuất huyết ở niêm mạc miệng, đi tiêu ra máu...


* Cách phòng tránh: Gia đình cần phải dọn vệ sinh nhà cửa, phun thuốc muỗi đều đặn và tránh cho bé ở nơi thiếu ánh sáng, thoa thuốc muỗi cho bé vào ban ngày. Cần buông màn cho bé khi ngủ.

 

# Viêm phế quản

 

* Những dấu hiệu nhận biết:  Bé bị ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc cao. Sau 3-5 ngày thì bé ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít...

* Cách phòng tránh: Tạo cho bé một môi trường sống trong lành, không hôn bé, không hút thuốc lá trong nhà. Cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giữ ấm cho trẻ.

 

# Tiêu chảy

 

Tạo thói quen rửa tay cho trẻ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

 

Tạo thói quen rửa tay cho trẻ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

 


* Những dấu hiệu nhận biết: Bé sẽ nôn trước, đi ngoài, ho, sốt, mất nước, da khô, mệt mỏi, không ăn uống, nằm li bì...


* Cách phòng tránh: Cho bé một nguồn dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ chơi và môi trường sống trong lành. Tránh cho bé tiếp xúc với vật nuôi trong nhà.

Bạn cần quan tâm đến các bệnh trẻ dễ mắc vào mùa thu, cách phòng tránh cho trẻ để trẻ có sức đề kháng với bệnh cao hơn.

Bình luận