Các giai đoạn “quấy” nhất của bé nhà bạn

Các giai đoạn “quấy” nhất của bé nhà bạn

39
11:01:00 13/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Bé yêu nhà bạn sẽ có những khoảng thời gian khó chịu, hay gắt gỏng, hờn dỗi và quấy khóc làm bạn rất mệt mỏi. Đây được coi là “tuần khủng khoảng” mà bé nào cũng sẽ phải trải qua. Cùng tìm hiểu xem các giai đoạn đó rơi vào thời điểm nào nhé.

 

Tuần thứ 5

 

Đây được xem như là giai đoạn trẻ “thức tỉnh”, bé con nhà bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn và chú ý đến thế giới xung quanh mình nhiều hơn. Chính vì vậy mà bé có cảm giác choáng ngợp và rất ngạc nhiên với thế giới bên ngoài nên quấy khóc nhiều hơn, lạ lẫm nhiều hơn.

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn bé khó ở nhất

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn bé khó ở nhất

 

Ở giai đoạn tuần thứ 5 đầu đời này, trẻ hay quấy khóc vào lúc từ 5 đến 10 hoặc đến 11 giờ tối. Chính vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh tin rằng đó là giờ ma thuật sẽ khiến bé khóc nhiều và tìm mọi biện pháp trừ ma theo kiểu mê tín để giúp bé không quấy khóc nữa. Tuy nhiên, những việc làm như vậy không cần thiết và không giúp ích gì cho quá trình chăm sóc trẻ cả. Việc các ông bố, bà mẹ cần làm là cho con ăn vào buổi tối và vỗ về, vuốt ve chúng nhiều hơn.

 

Tuần thứ 8-9  

 

Trẻ đang bắt đầu nhận thức và thực hiện một số hành vi lặp đi lặp lại. Có thể con sẽ di chuyển cánh tay qua lại hoặc lặp lại âm thanh phát ra trong miệng của mình.

Có quá nhiều điều xung quanh thế giới bé con mới mẻ của trẻ nên sẽ khiến cho bé khó ngủ hơn, chính vì vậy mà khiến bé quấy khóc nhiều hơn. Bạn hãy chăm sóc trẻ có một thói quen sinh hoạt khoa học trong việc ăn uống, chơi đùa và ngủ nghỉ đúng giờ. Tắt mọi ánh đèn nhân tạo, giữ yên tĩnh tối đa để bé dễ đi vào giấc ngủ nhất.

 

Tuần khủng hoảng của bé thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần

Tuần khủng hoảng của bé thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần

 

Tuần thứ 15-19

 

Bé nhận ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các sự vật xung quanh, nhờ đó mà có thể đọc kết quả trong suy nghĩ. Bạn chưa kịp hài lòng vì giờ giấc ngủ của con đã vào quy củ được bao lâu thì đã phải đối mặt với giai đoạn con tiếp tục mất ngủ hoặc có thói quen ăn, ngủ thất thường này. Lúc này, trẻ cũng có thể trải qua thêm một giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt nữa sau tuần thứ 8 – 9.

 

Tuần thứ 23-26

 

Bé bắt đầu có nhận thức về khoảng cách, thế giới trở nên rộng lớn và có rất nhiều điều con cần phải khám phá. Vì thế mà giai đoạn này con bắt đầu lăn, trườn, bò.

Trẻ sẽ có cảm giác lo lắng, bất an khi thấy mẹ đi xa mất, vì thế mà việc dỗ con đi ngủ trở nên khó khăn hơn. Giai đoạn này chăm sóc trẻ thật sự sẽ vất vả với người mẹ hơn bởi không có nhiều thời gian làm việc khác.

 

Chuẩn bị 1 tâm lý luôn sẵn sàng để nuôi dạy bé tốt

Chuẩn bị 1 tâm lý luôn sẵn sàng để nuôi dạy bé tốt

 

Tuần thứ 33 -37

 

Trẻ có những tiến bộ lớn trong việc di chuyển, bò tốt hơn, đứng thẳng dễ hơn và con có thể tập bước với sự hướng dẫn của bố mẹ. Do đó, giấc ngủ của trẻ cũng bị ảnh hưởng nhiều. Con học các thói quen mới rất nhanh nên bố mẹ cần tránh tạo ra bất cứ thay đổi nào trong giấc ngủ của chúng, khiến con bạn càng ít ngủ hơn. Trong tuần này bé quấy khóc nhiều hơn khiến mẹ mệt mỏi.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, có rất  nhiều giai đoạn bé khó ở, quấy khóc khiến bố mẹ mệt mỏi. Đừng quá nao núng tinh thần mà hãy chuẩn bị thật tốt một sự lạc quan để nuôi dạy bé một cách tốt nhất.

 

Bình luận