Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn không gây hại cho bé

Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn không gây hại cho bé

155
11:10:00 07/10/2015

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Một em bé ra đời là sự vui mừng của cả một gia đình họ hàng và những người thân yêu. Nhiều người không biết, hoặc còn lúng túng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn, không gây hại cho bé về sức khỏe và thẩm mỹ sau này. Tham khảo bài viết của chuyên mục mẹ và bé để biết cách bế bé đúng kiểu và an toàn. Bởi bé chịu ảnh hưởng rất nhiều vào thói quen chăm sóc trẻ đến cả phần đời và tương lai về sau.

 

# Khi bế bé lên

 

Hành động này ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ sơ sinh và cũng là hành động thường xuyên nhất đối với việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà của nhiều ông bố, bà mẹ. Việc bế bé lên không đúng cách sẽ là ảnh hưởng đến bé sau này vì cơ thể bé còn rất non yếu và rất dễ bị lệch hoặc vẹo, bẹp đầu.

 

Cách bế trẻ đúng cách rất quan trọng

 

Cách bế trẻ đúng cách rất quan trọng

 

Phần đầu của bé chiếm ¼ trọng lượng cơ thể của bé khi mới sinh ra được khoảng 6 tháng đầu. Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn mà không gây hại cho bé là rất cần thiết trong giai đoạn này.

 

Bố mẹ cần nhẹ nhàng nâng nhẹ gáy và phần đầu của bé bằng một tay và tay kia thì nên đỡ lấy phần thân và toàn phần hông của bé một cách dứt khoát và nhẹ nhàng. Bàn tay của các ông bố, bà mẹ cần phải nhẹ nhàng bế bé một cách thận trọng nhất.

 

# Khi bế ngửa và chuyển tay

 

Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn, không gây hại cho bé là khi bế ngửa và chuyển tay, bạn cũng cần phải đảm bảo phần đầu của bé được giữ một cách vững chãi và chắc chắn nhất. Nhẹ nhàng nâng phần đầu bé lên và tay kia nhẹ nhàng đỡ lấy phần cổ của bé, còn tay còn lại thì trượt xuống phần hông và phần thân để đỡ bé.

 

Cần bế trẻ đúng cách để tránh nhiều tật cho trẻ về tương lai

 

Cần bế trẻ đúng cách để tránh nhiều tật cho trẻ về tương lai

 

Thỉnh thoảng khi mỏi tay và muốn chuyển tay cho bé được thay đổi tư thế và tránh trường hợp cho bé bị bẹp đầu và mỏi.

 

# Khi đặt trẻ sơ sinh xuống

 

Nhiều bà mẹ trẻ không chỉ quan tâm đến việc cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn, không gây hại cho bé mà còn quan tâm cả đến việc đặt trẻ sơ sinh xuống.

 

Khi bạn đặt bé xuống bạn cũng phải nhớ và chú trọng phần đầu của bé để bé không bị nghẹo cổ và có thể làm bé bị ngã.

 

Hãy đặt bé xuống một cách nhẹ nhàng như cách bạn bế trẻ lên sao cho toàn bộ cánh tay của bạn đỡ lấy phần xương sống, cổ và đầu của bé. Theo bản năng, tầm 4 đến 5 tháng tuổi bé sẽ có được tư thế ngủ cho riêng mình một cách phù hợp nhất và thoải mái nhất.

 

 

Bé được mẹ nâng niu trong vòng tay âu yếm

 

# Một số chú ý mà bạn cần quan tâm khi chăm trẻ

 

Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30-45cm để tránh vi khuẩn từ cơ thể bạn đến cơ thể non nớt của bé.

 

Ba mẹ nên tháo hết phụ kiện, trang sức trên tay, cổ hoặc tai để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi ẵm bồng. Có thể xoa hai tay để tạo hơi ấm trước khi bế trẻ.

 

Cố gắng giao tiếp với bé trong lúc bế, chẳng hạn như mỉm cười, trò chuyện, hát ru, đung đưa nhịp nhàng khi trẻ quấy khóc.

 

Khi bế bé lên từ giường, mẹ ôm bé chặt, 2 mặt kề sát nhau trong khi đang cố định cơ thể bé vào ngực mình.

 

Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú, mẹ có thể bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con khi ăn sữa mẹ.

 

 

 

 

 

Bình luận