Cách cai sữa hiệu quả cho bé

Cách cai sữa hiệu quả cho bé

51
02:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Việc cai sữa cho có sẽ không phải là điều quá khó nếu bạn tham khảo cách cai sữa hiệu quả cho bé dưới đây. Và hiểu rõ được thời điểm nào nên cai sữa cho bé là hợp lý nhất, hiệu quả nhất.

 

Cách cai sữa cho bé hiệu quả

 

Cách cai sữa cho bé hiệu quả

 

Bỏ cữ sữa cho bé từ từ

 

Bạn không nên đùng một cái không cho bé uống một giọt sữa mẹ nào cả. Vì thế nếu bạn chuẩn bị cai sữa cho bé hay thực hiện một cách từ từ thôi. Mới đầu ngày bạn có thể bỏ đi một cữ sữa trong ngày thay thế bằng sữa bột hay sữa bò cho bé, rồi từ từ gảm hẳn để bé có thời gian thích nghi với sự thay đổi, cũng từ đó tuyến sữa của mẹ cũng giảm đi, không chịu nhiều áp lực cho vú.

 

Thay thế sữa mẹ bằng sữa bột từ từ

 

Thay thế sữa mẹ bằng sữa bột từ từ

 

Cách ly bé dần với mẹ

 

 Bạn nên cho bé ngủ riêng, khi bé khóc nháo đòi bú ban đêm, bạn nên để chồng mình dậy chăm bé. Không được mủi lòng thương mà cho bé bú vào lúc đó đâu nhé. Hoặc nếu có thể, bạn hãy để bé qua nhà người thân để bé qua đó chơi vài ngày trẻ sẽ quen dần với việc không có mẹ và bú mẹ nhanh hơn.

 

Bôi dầu gió, đồ vật có vị đắng lên đầu ti

 

Điều này sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, thấy đắng mà không dám tới gần để ti để bú nữa đâu. Tuy nhiên, bạn không nên dùng ớt bôi lên, vì ớt rất nóng, sẽ khiến trẻ bị bỏng miệng.

 

Làm mất sữa

 

Có 1 số mẹ ăn những thức ăn gây mất sữa như lá lốt, lá dâu,… khi con bú không thấy sữa sẽ tự động bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

 

 Cách cai sữa cho bé

 

Cách cai sữa cho bé

 

Bôi son lên đầu ti

 

Bạn lấy thỏi son môi màu đỏ vạch một đường dài chừng 4 phân cạnh ti, khi nào bé đòi mở ra cho bé bú, chắc chắn là bé thấy sẽ không giám đòi nữa đâu. Đây là cách khá nhiều mẹ áp dụng và thành công đấy.

 

Dán băng dính đen, vẽ hình thù lạ vào ti

 

Bạn dùng băng dính đen dán chéo lên đầu ti, hoặc dùng sợi chỉ, tóc dối buộc lên ti. Khi bé đòi bú không thể bú ra sữa, hoặc nhìn thấy mấy hình thù kì lạ bé sẽ không dám đòi bú nữa đâu.

 

Chế biến món ăn ngon cho bé

 

Khi cai sữa mẹ, bé sẽ cần ăn nhiều hơn để bù đắp cho lượng sữa thiếu hụt trong ngày. Vì thế bạn nên chế biến cho bé những món ăn hợp khẩu vị. Chia ra làm nhiều bữa ăn trong ngày, nhiều bữa phụ hoa quả cho bé. Như thế bé sẽ lâu đói hơn, không thèm sữa mẹ một cách dần dần.

 

Ngoài ra, bạn nên chú ỷ không nên cai sữa cho bé trong những giai đoạn nhạy cảm như: khi bé đang bị ốm cai sữa khiến bé biếng ăn, còi xương; cai sữa trong thời kỳ nắng nóng, quá lạnh hay chuyển mùa khiến bé gặp thêm các vấn đề khác về sức khỏe; bạn nên kiên trì, không nên quá mủi lòng khi con quấy khóc, nên cùng  chồng hợp tác trong việc trông con nhé.

Bình luận