Cách phân biệt tôm sạch và tôm hóa chất

Cách phân biệt tôm sạch và tôm hóa chất

64
10:09:00 24/09/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Gần đây, các lực lượng của ban an toàn thực phẩm phát hiện nhiều trường hợp các cơ sở hay những nhà buôn bán thủy sản đã bơm nước, bơm hóa chất để làm tươi, làm tăng trọng lượng, làm cứng tôm…nhằm thu lợi bất chính. Khi ăn phải những con tôm bị tiêm tạp chất, người sử dụng rất dễ có khả năng mắc các bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, tả; thậm chí có nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Chính vì vậy, người tiêu dùng luôn cảm thấy hoang mang khi chọn lựa tôm. Sau đây, chuyên mục ẩm thực sẽ gợi ý một số cách phân biệt tôm sạch và tôm hóa chất để các bạn có thể tự tin chọn được những con tôm tươi ngon cho bữa ăn gia đình luôn đảm bảo nhé.

 

  1. Cách chọn tôm tươi ngon

 

Để mua những con tôm đảm bảo an toàn, các bạn hãy chọn tôm còn tươi sống, còn nhảy và phải còn đủ chân và càng. Tuy nhiên, giá thành của những loại tôm tươi này thường có giá khá cao.

 

Tôm ngon là những con còn tươi sống, đầy đủ càng và chân

 

Tôm ngon là những con còn tươi sống, đầy đủ càng và chân

 

Những người không đủ điều kiện để mua tôm còn tươi sống thì có thể chọn mua loại tôm đông lạnh hoặc tôm đã hấp qua. Với loại tôm này, trong quá trình chọn lựa, các bạn hãy cầm phần đầu và phần đuôi của con tôm để kéo ra. Nếu các bạn thấy phần các khớp của con tôm còn se khít lại thì nghĩa là tôm còn tươi và ngược lại, khi các khớp bị giãn ra thì tôm đã bị ươn, để quá lâu hoặc chúng đã bị tiêm hóa chất.

 

Điểm lưu ý khi chọn lựa một số loại tôm thông dụng như:

  • Tôm sú: không được chọn những con có màu hồng vì chúng đã bị ươn.
  • Tôm he: chọn những con còn sống, có vỏ hồng trắng và có màu mắt xanh đen.
  • Tôm sắt: loại trừ những con có màu hồng đậm, vì chúng đã được để lâu và không còn tươi.
  •  
  1. Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

 

Những con tôm bị tiêm hóa chất thường có những dấu hiệu bất thường mà chỉ cần người tiêu dùng tinh ý và có kinh nghiệm là có thể phát hiện ra.

 

Vì lợi nhuận mà không ít nơi kinh doanh đã bơm tạp chất vào tôm

 

Vì lợi nhuận mà không ít nơi kinh doanh đã bơm tạp chất vào tôm

 

Một con tôm bình thường sẽ có mình rất mềm và cong tự nhiên; mang tôm phẳng và mềm; đầu và mình tôm gắn với nhau rất chắc. Trong khi, những con tôm đã bị tiêm tạp chất thường có mình thẳng, to bất thường và cứng đơ; mang tôm phồng và cứng; phần đầu và phần thân khi kéo ra sẽ rất dễ bị rời nhau.

 

Khi được chế biến, những con tôm tươi sẽ rất đanh thịt và có vị ngọt tự nhiên; còn những con tôm bị bơm tạp chất thịt sẽ bở và ăn nhạt hơn so với tôm bình thường.

  • Nhận biết tôm bị ngâm urê: màu sắc của những con tôm này thường nhợt nhạt hơn bình thường; đuôi tôm xòe rộng; gai vểnh; phần đầu và đuôi dễ bị đứt rời; các khớp tôm bị giãn ra. Khi chế biến, những con tôm này bị ra nhiều nước, thịt tôm bở, nhạt va có mùi lạ

 

Tôm đã bơm tạo chất có hình dạng to, phòng bất thường

 

Tôm đã bơm tạo chất có hình dạng to, phòng bất thường

 

  • Tôm bị tiêm nước muối, glixerin, đinh sắt: để tăng trọng lượng, người ta không ngại để tiêm vào mình tôm những chất glixerin, bột agar hay nước muối sinh lý. Những con tôm bị tiêm các chất này thường bị phồng to hơn những con tôm bình thường; vỏ tôm bóng; mang và thân cứng ra và trong lượng của tôm đưuọc tăng lên đáng kể. Thậm chí, có trường hợp, làm tôm nặng hơn, người ta còn găm cả đinh sắt vào tôm.

 

Thị trường hàng hóa hiện nay, thật giả lẫn lộn. Vì vậy, khi chọn lựa thực phẩm nói chung và tôm nói riêng, những người nội trợ cần phải tích lũy cho mình những hiểu biết và kinh nghiệm để có thể mua cho bản thân và gia đình những thực phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo nhất.

 

 

 

 

Bình luận