Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn vào mùa đông

Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn vào mùa đông

58
09:12:00 30/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Vào mùa đông việc tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng cách và đảm bảo sức khỏe cho con?  Đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ đặc biệt là các bà mẹ trẻ lần đầu sinh con chưa có kinh nghiệm nuôi con. Dưới đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

 

1. Thời điểm tắm cho trẻ:

 

Mùa đông thời tiết thay đổi liên tục nên việc tắm cho trẻ vào thời gian nào là rất quan trọng. Tránh tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn trong ngày, thời điểm thích hợp nhất sáng là từ 10h – 10h30 chiều từ sau 13h – 16h. Không nên cho bé tắm vào 11h – 13h thời gian này thân nhiệt của trẻ không ổn định.

 

2. Cách tắm cho trẻ:

 

* Chuẩn bị:

 

- Cần chuẩn bị 2 chậu tắm, một chậu để bé tắm, một để khi bé tắm xong tráng lại bằng nước cho sạch. Bạn cần chú ý phải nhiệt độ nước tắm là từ 32 – 34ºC. Mức nước hợp lý cho bé vào chậu tắm là chỉ ngập hết vai khi đặt bé xuống chậu tắm. Tắm cho bé tốt nhất là nước đun sôi để nguội pha cùng nước ấm.

 

- Bạn cần chuẩn bị 2 khăn xô, một để rửa mặt, một để gội đầu và tắm, một để lau khô đầu khi vừa gội đầu xong.

 

- Khăn tắm lau người cho bé: Bạn nên dùng 2 loại khăn xô cỡ lớn, một khăn xô dày, một khăn xô mỏng. Khăn tắm dày để ở ngoài, khăn tắm mỏng lót để vừa thấm nước sau khi tắm và để lau khô sau khi tắm xong đồng thời ủ ấm luôn cho bé.

 

- Quần áo cho bé: Mẹ chuẩn bị sẵn quần áo, bao tay, bao chân, mũ che thót đầu cho bé.

 

* Các bước tắm

 

Khi tắm cho bé mẹ nên tắm vào lúc bé tỉnh táo nhất tránh tắm lúc bé đang ngủ hoặc khi mới ngủ dậy mẹ nên chờ cho bé tỉnh ngủ thì mới tắm.

 

Mẹ nên bế bé trên tay khoảng 5- 10 phút để truyền hơi ấm cho con

 

 

Mẹ nên bế bé trên tay khoảng 5- 10 phút để truyền hơi ấm cho con

 

 

- Rửa mặt: Khi rửa mặt cho bé mẹ nên rửa sạch mặt bằng khăn mềm, vệ sinh sạch sẽ mắt, mũi bằng bông gòn. Rửa tránh để nước dính vào mắt bé.

 

- Gội đầu: Khi gội đầu cho bé xong mẹ nên lau khô luôn để tránh nước dính vào tai.

 

Gội đầu cho bé xong mẹ nên lau khô luôn để tránh nước dính vào tai

 

 

Gội đầu cho bé xong mẹ nên lau khô luôn để tránh nước dính vào tai

 

- Tắm toàn thân: Mẹ cố gắng làm các thao tác thật nhanh để tránh làm hạ thân nhiệt của bé đột ngột. Tắm cho bé thật sạch các vùng nếp gấp, cổ, nách, bẹn.

 

- Khi tắm xong, mẹ quấn khăn kín cho bé từ đầu đến chân rồi bế bé vào lòng ủ ấm. Sau đó lau người cho bé. Lưu ý khi tắm xong bé sẽ lạnh, môi sẽ bị tái đi, mẹ nên ủ ấm cho bé đến khi môi trở nên hồng thì mẹ mới mở khăn ra lau khô người cho bé và đồng thời lau tới đâu mẹ mặc quần áo tới đó. Khi lau người mẹ nên chú ý đền phần ngực, lưng, mặt. Đây là những bộ phận quan trọng phải lau khô ngay và giữ ấm nhất là gang bàn chân.

 

Lau khô người cho bé và đồng thời lau tới đâu mẹ mặc quần áo tới đó

 

 

Lau khô người cho bé và đồng thời lau tới đâu mẹ mặc quần áo tới đó

 

*Một số lưu ý khi tắm cho trẻ vào mùa đông:

 

- Không nhất thiết ngày nào mẹ cũng phải tắm cho bé nhưng vẫn phải vệ sinh cho bé hàng ngày. Bạn lau sạch cơ thể cho bé bằng nước ấm chú ý nên vệ sinh và lau khô phần cơ thế từ dưới rốn tới chân. Nên tắm cho bé 2- 3 lần/tuần.

 

- Khi tắm cho bé cần đóng cửa phòng kín để không cho gió lọt vào phòng. Vào mùa đông thì bạn nên bật lò sưởi để cho phòng nóng lên.

 

- Chọn sữa tắm cho bé: Mẹ nên chọn sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ thì sẽ tốt cho làn da mỏng manh của bé. Vào mùa đông da bé hay bị khô nên việc chọn sữa tắm phù hợp với bé là rất quan trọng.

 

- Mẹ lưu ý không nên tắm, gội, hay lau người cho bé lúc bé đói. Lúc này trẻ sẽ rất khó chịu, quẫy đạp lung tung. Không nên lau người khi bé mới ăn no vì sẽ làm trẻ dễ bị nôn, trớ thức ăn.

 

Hy vọng qua bài viết tắm cho trẻ sơ sinh an toàn vào mùa đông trên đây của mình sẽ giúp ích được phần nào cho các bà mẹ có con nhỏ có thể chăm sóc con của mình tốt hơn, để trẻ luôn khỏe mạnh và thông minh. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc của tất cả các bà mẹ.

Bình luận