Cách trị bé bướng bỉnh nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả

Cách trị bé bướng bỉnh nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả

68
05:01:00 10/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Việc nuôi dạy con quả thực không dễ dàng đối với những ông bố bà mẹ trẻ, nhất là những lúc bé bướng bỉnh, hờn dỗi. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những cách trị thói xấu của bé một cách hiệu quả và tích cực nhất.

 

Tránh đòn roi

 

Đây được xem là phương pháp nuôi dạy con khoa học và hiện đại được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng và đã có được những hiệu qur theo xu hướng tích cực trong tính cách và tâm lý phát triển của bé.

 

Nếu bé có làm sai trái hay bướng bỉnh mà bạn sử dụng đòn roi, bạo lực đối với bé thì chỉ khiến tình tâm trạng của bé thêm phần tiêu cực trong tâm lý và cách suy nghĩ của bé. Việc bạn cần làm lúc này là phân tích cho bé hiểu nguồn cơn câu chuyện và đưa ra được những hệ quả xấu nếu như bé làm như vậy và bạn sẽ buồn, thất vọng về bé thế nào. Để bé có được những suy nghĩ mới, tích cực hơn và đúng hướng hơn.

 

Tránh đòn roi đối với con trẻ

 

Tránh đòn roi đối với con trẻ

 

Đây là một cách trị bướng bỉnh ở trẻ nhẹ nhàng những vẫn hiệu quả. Bé sẽ cảm thấy ăn năn, hối hận và sẽ tìm cách sửa đổi trong những tình huống tiếp theo của cuộc sống. Chứ không phải là đòn roi, khiêu khích thù hằn ở trẻ khiến bé sợ hãi, lảng tránh vấn đề và càng sai lầm trầm trọng hơn trong những lần tiếp theo.

 

Phạt nhẹ nhàng

 

Được xem là cách nuôi dạy con thông minh của nhiều bậc phụ huynh. Không phải khi bé có lỗi thì bạn sẽ bỏ qua và coi như chưa có chuyện gì xảy đến. Như vậy bé sẽ không nhận ra được lỗi sai của mình và cứ tiếp tục hành động như vậy trong những lần tiếp theo.

 

Bạn nên phạt nhẹ nhàng để bé nhận ra lỗi và sửa đổi

 

Bạn nên phạt nhẹ nhàng để bé nhận ra lỗi và sửa đổi

 

Việc đặt ra một hình phạt nhẹ nhàng cho bé biết được hậu quả mà bé gây ra và bé chính là người phải lãnh chính hậu quả đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhẹ nhàng hóa cách phạt trẻ, không nên quá mạnh bạo khiến bé suy nghĩ tiêu cực hơn.

 

Có thể là sẽ không được mua đồ chơi mới, không được đi chơi cùng bạn bè, ba mẹ hoặc sẽ mất đi một món đồ nào đó mà bé yêu thích. Làm như vậy bé sẽ nhận ra được vấn đề và sự mất mát mà bé sẽ phải ghánh sau khi bướng bỉnh, hờn dỗi.

 

Đừng vội vã dỗ dành trẻ

 

Trẻ giãy nãy người, lăn trườn khắp sàn nhà để ăn vạ vì chúng chắc chắn bạn sẽ phản ứng, dỗ dành và bị cuốn theo cơn giận của chúng. Vì vậy, hãy trở nên cứng rắn để cố tình làm lơ khi trẻ tỏ muốn dùng sự ăn vạ như một cách gây chú ý. Tuy nhiên cũng đừng bỏ mặc, làm lơ bé một mình để tránh những nguy cơ gây hại cho bé. Chỉ một lúc sau, khi không ai bận tâm đến trò chiến thuật này của trẻ, chúng sẽ tự nhận ra sự thất bại và dừng lại trò quấy khóc ngay. Tất nhiên là cả những lần sau nữa, bé sẽ tự hiểu ra cách này sẽ không có hiệu quả khi bé ăn vạ, bướng bỉnh hay dỗi hờn.

 

Đừng vội vã dỗ dành và thỏa mãn nhu cầu của trẻ vì lần sau bé sẽ lấn tới

 

Đừng vội vã dỗ dành và thỏa mãn nhu cầu của trẻ vì lần sau bé sẽ lấn tới

 

Không nên dán nhãn bé bướng bỉnh

 

Đây được xem là phương pháp nuôi dạy con không khéo nhất. Đứa bé nào cũng muốn được ba mẹ cưng chiều và coi chúng như một đứa con ngoan và hãnh diện về chúng. Việc yêu thương bé vừa đủ, giúp bé nhận ra được giá trị bản thân của bé đối với những người xung quanh sẽ tốt hơn là dán nhãn bướng bỉnh vào bé.

 

Điều này chỉ làm bé thêm áp lực và hành động tiêu cực hơn trong những lần tiếp theo mà thôi. Người ta có câu, “trẻ em như búp măng non”, bạn có thể uốn nắn chúng nên người con ngoan. Vì thế, không có lý do gì để bạn tin rằng sự ngang ngược từ thuở bé sẽ là tính cách định hình của con về sau và cũng đừng gắn mác xấu cho bé.  Điều quan trọng là bạn phải đủ kiên nhẫn để khuyên răn và đủ cứng rắn để dạy bảo thì bé sẽ ngoan ngoãn và hết dỗi hờn, bướng bỉnh ngay thôi.

 

 

 

 

 

Bình luận