Dấu hiệu báo động mẹ bị trầm cảm sau sinh

Dấu hiệu báo động mẹ bị trầm cảm sau sinh

20
05:10:00 06/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Trầm cảm là một trong những triệu chứng thường gặp ở bà mẹ trong thời gian mang thai hay sau khi sinh nở. Nó mang đến rất nhiều hệ lụy, làm ảnh hưởng lớn đến tinh thần của bà mẹ. Chính vì vậy người thân trong gia đình cần phải phát hiện và quan tâm kịp thời để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Trước tiên cần phải biết được dấu hiệu trầm cảm sau sinh của các bà mẹ là gì? Cách giải quyết vấn đề đó như thế nào, các bạn hãy cùng chuyên mục mẹ và bé tìm hiểu nhé?

 

Trầm cảm là gì ?

 

Đó là triệu chứng về tâm lý rất dễ nhận thấy ở người sau khi sinh. Nó khiến chị em rơi vào trạng thái vô vọng và căng thẳng, luôn cảm thấy buồn phiền lo lắng mà không rõ nguyên do, hoặc có thể khóc cả ngày và buồn vô cớ. Kể cả với chồng con hay gia đình họ cũng cảm thấy xa lạ và lo lắng. Họ sẽ thờ ơ và rơi vào trạng thái mệt mỏi, một mình.

 

Cảm giác lo lắng tột độ

 

Họ luôn cảm thấy lo lắng và bất an đối với sức khỏe của mình, thường thì các dấu hiệu này xuất hiện khi đau lưng hay đau vùng cổ, đau ngực và các vấn đề về tim mạch. Họ luôn bận tâm và phàn nàn rất nhiều về các vấn đề này và quan trọng hơn là luôn rơi vào trạng thái lo lắng.

 

Ngại giao tiếp với mọi người

 

Đối với bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm thường có dấu hiệu lẩn tránh khi tiếp xúc với mọi người. Luôn tìm cho mình một khoảng không gian riêng biệt, không trả lời tin nhắn điện toại, email, facebook hay bất cứ thông tin liên lạc nào khác.

 

Không có sự hứng thú khi tiếp xúc với người thân

 

Không có sự hứng thú khi tiếp xúc với người thân

 

Chính vì vậy người nhà cần quan tâm sát  sao và luôn phải chú ý đến người mẹ sau sinh. Phải tạo cho họ cảm giác vui vẻ và quan tâm, đặc biệt là người chồng.

 

Stress tột độ

 

Vấn đề căng thẳng của bà mẹ sau sinh trở nên tột độ, bất cứ vấn đề nhỏ nào cũng khiến họ cảm thất lo lắng và căng thẳng. Họ không thể thư giãn ha cảm thấy thoải mái, đôi khi họ luôn có những dấu hiệu chán nản và cáu gắt khi ai đó động đến, họ sẵn sàng bùng nổ. Có khi còn sử dụng thuốc an thần để chấn át vấn đề này.

 

Ám ảnh và sợ hãi

 

Họ luôn quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt, luôn cảnh giác chúng một cách thái quá và luôn bị ám ảnh bởi một ai đó sẽ làm hại họ và chính đứa con. Vì vậy họ luôn cảnh giác cao độ và làm mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn. Đây cũng là dấu hiệu dẫn đến trầm cảm gây ảnh hưởng lớn đến bà mẹ cũng như sự chăm sóc của họ đến đứa con của mình.

 

Lo lắng sợ hãi đối với bất cứ sự việc nhỏ gì xảy ra

 

Lo lắng sợ hãi đối với bất cứ sự việc nhỏ gì xảy ra

 

Không tập trung

 

Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất khi họ không chú tâm vào bất cứ công việc gì mà họ đang làm. Chẳng hạn như nấu nướng hay lơ đãng để quên, hay đọc truyện, xem phim đều không thể tập trung và dễ dàng bị phân tán bởi những thứ xung quanh.

 

Có triệu chứng mất ngủ

 

Trầm cảm rất dễ dẫn đến mất ngủ, họ luôn rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn định vì vậy có thể dễ dàng thức đến sáng hoặc bật dậy liên tục trong một đêm, hay dung thuốc ngủ để ngủ dễ dàng hơn. Vì vậy người chồng nên chú ý đặc biệt khi vợ của mình có dấu hiệu này.

 

Mất ngủ thường xuyên luôn đem lại cảm giác mệt mỏi

 

Mất ngủ thường xuyên luôn đem lại cảm giác mệt mỏi

 

Giảm ham muốn tình dục

 

Đây cũng là một dấu hiệu rõ nét nhất khi người vợ sau sinh không còn có những ham muốn với người chồng của mình. Luôn tìm cách lảng tránh và sợ sệt thậm chí cáu gắt với chồng. Chính vì vậy người chồng cần quan tâm và sẽ chia, động viên vợ thoát ra khỏi ý nghĩ đó.

 

Trầm cảm là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu không có sự quan tâm của gia đình thì nó càng trở nên nghiêm trọng hơn đó !

Bình luận