Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

92
04:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Nhiều bà mẹ trẻ tỏ ra lo lắng, bối rối khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây của chuyên mục mẹ và bé sẽ giúp bạn nhận ra những điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh để có thể bảo vệ sức khỏe của bé, cho bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.

 

# Đừng để ai hôn bé sơ sinh của bạn

 

Trong gia đình, việc một sinh linh bé nhỏ chào đời là niềm hạnh phúc tột độ. Chính vì thế nhiều người có thói quen thường hôn bé sơ sinh để thể hiện tình cảm của mình với bé, đây là một điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh vì khi mới sinh kháng thể của bé rất yếu, chưa thể kháng cự, chống lại những vi khuẩn có hại từ những nụ hôn của người lớn trong nhà.

 

Đừng để nhiều người hôn bé

 

Đừng để nhiều người hôn bé

 

Không chỉ việc hôn bé mà còn cả việc bế, ôm bé cũng là một hành động mang vi khuẩn đến cho cơ thể bé. Vậy nên các ông bố, bà mẹ nên yêu cầu người lớn trong gia đình cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh cơ thể trước khi ôm hoặc bế bé.

 

# Không cần thay đổi sinh hoạt

 

Khi trong nhà có trẻ sơ sinh là rất cần sự quan tâm, chăm sóc nhưng không nhất thiết bạn phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình như tiếng ồn của mọi người, kéo rèm cửa khi ngủ, đóng chặt cửa ra vào... điều này là không cần thiết vì trẻ sơ sinh cũng cần được giao tiếp với môi trường bên ngoài kể từ khi bé chào đời.

 

Những tiếng ồn từ sự nô đùa của anh chị bé cũng là một điều kích thích các giác quan của bé giúp bé thông mình và hoạt bát hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo là khi bé ngủ nên đảm bảo tĩnh lặng và tắt đèn để tạo thói quen hằng ngày cho bé.

 

# Đừng để tã bẩn quá lâu

 

Không để tã của bé quá 4 tiếng

 

Không để tã của bé quá 4 tiếng

Lời khuyên cho những ông bố bà mẹ là sau 3, 4 tiếng nên thay tã cho bé một lần vì trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn. Chính vì thế đừng để sự ẩm ướt khiến da bé bị mẩn ngứa hoặc hăm...

 

# Không dùng ti giả quá sớm

 

Đây là điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh bởi em bé được sinh ra có bản năng là bú và hút sữa mẹ, nếu bạn dùng ti giả quá sớm thì sẽ làm cho bé lẫn lộn lịch trình ăn uống của mình.

 

# Cần chú trọng hơn với trang phục của bé

 

Da của bé sơ sinh rất nhạy cảm, bạn nên lựa chọn những loại vải cotton cao cấp và nhớ là đừng dùng hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tình trạng da bị bội nhiễm hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé là rất có thể xảy ra.

 

Không quấn quá nhiều quần áo lên người bé

 

Không quấn quá nhiều quần áo lên người bé

 

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý và cho bé mặc những bộ trang phục dễ tháo, dễ cởi, không nên quấn quá nhiều thứ lên người bé.

 

# Đừng bỏ qua các lịch hẹn bác sỹ

 

Thăm khám bác sỹ định kỳ

 

Thăm khám bác sỹ định kỳ

 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đúng lịch hẹn với bác sỹ cho bé, vì trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và theo dõi, tiêm chủng đầy đủ, theo dõi sức khỏe định kỳ thì mới có thể có một sức khỏe tốt.

 

 

 

Bình luận