Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

76
07:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu được bé rõ hơn và giúp mẹ có được những cách chăm sóc bé tốt hơn qua bài viết dưới đây.

 

Khóc được xem là lời chào đầu tiên của bé với thế giới bên ngoài, và tiếng khóc cũng làm cho phổi của trẻ được giãn nở, oxi đi vào tốt hơn, bé khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, tùy vào thời điểm, mức độ và tình huống, tiếng khóc của bé có thể mang theo nhiều ý nghĩa khác nhau.

 

# Bé khóc do đói bụng

 

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có ý nghĩa gì được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Đây cũng là biểu hiện thường xuyên và là bản năng của trẻ, bạn thấy bé khóc và mút tay hoặc sau 2 tiếng đồng hồ mà bé chưa được bú sữa mẹ thì là lúc bé quá đói rồi đấy, Bạn nên đi pha sữa hoặc làm dịu cơn đói của bé bằng cách cho bé ăn uống đầy đủ và đều đặn hơn nhé.

 

Bé khóc vì rất nhiều nguyên nhân

 

Bé khóc vì rất nhiều nguyên nhân

 

# Bé khóc do buồn ngủ

 

Để thông báo rằng cơ thể bé đang mệt mỏi và buồn ngủ, thì lúc đó bắt đầu bé khóc nhỏ và có tình trạng dụi mắt liên tục vì có phản xạ với ánh sáng. Bạn chỉ cần vỗ nhẹ hoặc hát ru là có thể giúp bé chìm vào giấc ngủ dễ dàng, êm ái hơn.

 

# Bé khóc do sợ hãi

 

Nằm trong bụng mẹ những 9 tháng 10 ngày, chính vì vậy bé còn sợ hãi và chưa quen với môi trường bên ngoài. Bé hay bị giật mình và khóc hoặc có thể cho người khác bế bé khi mà mùi cơ thể của người đó khác lạ với mùi của người hay bế bé thường ngày cũng có thể làm bé sợ hãi. Nếu bé nhà bạn đang bị như vậy thì chỉ cần vỗ về, an ủi để bé có được cảm giác an toàn và được bảo vệ.

 

Mẹ cần tinh tế hơn khi bé khóc

 

Mẹ cần tinh tế hơn khi bé khóc

 

# Bé khóc vì cảm giác không thoải mái

 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không thoải mái, đó có thể là ẩm ướt của tã lót chưa thay, đau bụng, tiếng ồn ào... tất cả đều có thể làm bé khóc. Mẹ chỉ cần tinh ý đi kiểm tra bé một lượt để tìm nguyên nhân con khóc, ví dụ như đi thay tã, cho bé vào môi trường yên tĩnh và an toàn hơn, hoặc có thể thay quần áo thoáng mát hơn cho da bé dễ thở.

 

# Bé khóc do bị đau

 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị đau, có thể là do côn trùng cắn, đau bụng, đau da thịt do quần áo quá chật hoặc bạn ôm bé quá chặt.... Tất cả điều đó phải được các bà mẹ kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm nhất. Nếu không phát hiện ra mà bé vẫn khóc to hơn thì bạn nên tìm đến bác sỹ nhi để được giúp đỡ.

 

Có thể bé đang bị đau ở đâu đó hoặc đói bụng

 

Có thể bé đang bị đau ở đâu đó hoặc đói bụng

 

# Bé hờn, bé buồn

 

Nhiều lúc bé nhà bạn rất hay hờn dỗi làm bé khóc to và lớn, khóc lâu. Nguyên nhân của việc này là do bé cảm thấy buồn và không được quan tâm cũng như không cảm thấy được sự an toàn. Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ thường dọa nạt con trong những trường hợp này nhưng điều này là không nên. Bạn cần vỗ về an ủi bé để bé có cảm giác an tâm hơn và vui đùa trở lại.

 

# Bé khóc do bệnh

 

Có rất nhiều bệnh đến với trẻ sơ sinh, và vì bé chưa biết nói nên rất khó khăn cho các bà mẹ. Nếu bé bị ốm, bệnh mà bé cứ khóc hoài, khóc đến nỗi gương mặt nhợt nhạt, đẫm mồ hôi, thậm chỉ là nôn mửa hoặc tiêu chảy, bé khóc lớn khi mẹ đụng vào là lúc bạn cần gặp ngay bác sỹ nhi để được kịp thời giải quyết.

 

Các mẹ đã biết được tiếng khóc của trẻ sơ sinh có ý nghĩa gì thông qua bài viết trên đây chưa? Mong rằng bài viết sẽ có ích cho các mẹ và giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm con tốt.

 

Bình luận