Mẹ bầu cần lưu ý những điều này khi uống sữa

Mẹ bầu cần lưu ý những điều này khi uống sữa

41
02:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Sữa của bà bầu cung cấp rất nhiều can xi và các loại vitamin A, D… rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, nếu không biết uống sữa đúng cách thì không thể tận dụng hết được tác dụng của sữa. Mẹ bầu cần lưu ý những điều này khi uống sữa:

 

Uống sữa theo liều lượng tăng dần

 

Uống sữa là rất cần thiết cho mẹ khi mang thai

 

Uống sữa là rất cần thiết cho mẹ khi mang thai

 

Đối với những bà bầu không thích uống sữa, hoặc dị ứng với sữa, việc một lúc uống đủ liều lượng theo chỉ định ở vỏ hộp sữa là khó khăn. Mẹ bầu có thể tập làm quen với việc uống sữa bằng cách: uống một chút một để cơ thể thích nghi dần dần, chia nhỏ số lần uống trong ngày, có thể pha sữa loãng một chút rồi tăng liều lượng dần lên, không nên pha sữa loãng quá hoặc đặc quá, phải pha sữa với nước nóng vừa phải.

 

Thời gian uống sữa

 

Bạn nên đọc theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sữa, nhưng chú ý là không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và trước mỗi bữa ăn vì sẽ gây cảm giác chán ăn hay tích tụ một lượng đường lớn trong cơ thể khó tiêu thụ vào buổi tối.

 

Hâm nóng, đun sữa

 

Đối với loại sữa đóng hộp thì các bạn có thể trực tiếp bỏ hộp sữa vào cốc nước nóng để cho sữa ấm lên là có thể dùng được.

 

Đun sữa đúng cách

 

Đun sữa đúng cách

 

Đối với loại sữa tươi cần phải đun,  đun nóng sữa 70 độ C trong 3 phút và 50 độ C trong 6 phút là sữa đã đạt được mục đích khử trùng. Đun sôi quá lâu sẽ làm cho Lactose trong sữa biến chất, thậm chí có thể gây ung thư.

Sữa có chứa muối axit phốt-pho-ric không ổn định, nếu để nóng lâu, can-xi phốt-phoric mang tính axit sẽ trở thành can-xi phốt-pho-ric trung tính, lắng đọng lại khiến cho sữa mất giá trị sẵn có thì khi đun trực tiếp lên bếp,bạn để to lửa, tới khi sữa sôi thì lập tức tắt bếp ngay.

Để tránh việc làm sữa bị cháy khét, bạn nên tráng qua nước ở nồi đun trước khi cho sữa vào nhé. Khi đun rất có thể sữa sẽ trào qua thành nồi, để hạn chế điều này, bạn nên bôi lên thành nồi một lớp bơ mỏng.

Nếu bạn cảm thấy sữa chưa đủ ngọt có thể thêm chút đường vào sữa nhớ là không phải đường đỏ, lúc sữa còn ấm thì cho vào, không lên cho vào lúc sữa còn đang nóng.

 

Không được uống thuốc chung với sữa

 

Không được uống thuốc chung với sữa

 

Không được uống thuốc chung với sữa

 

Các bà mẹ nên tránh không được uống thuốc sữa chung với thuốc. Trường hợp thuốc uống chung với sữa phải được sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ theo từng loại thuốc.

Bởi vì, Canxi có sẵn trong sữa có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc, do đó không nên dùng sữa để uống thuốc. Sữa dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc.

Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Chú ý, không uống sữa một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc.

 

Sữa kết hợp với trái cây

 

Khi uống sữa cùng nước trái cây hoặc uống sữa gần với thời gian uống nước trái cây thì casein trong sữa sẽ tích tụ lại và kết tủa trong cơ thể con người ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt với trái cam, bạn không nên ăn cam 1 giờ trước hoặc sau khi uống sữa để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các mẹ khi uống sữa.

 

Bình luận