Mẹo cai sữa cho bé đơn giản từ dân gian

Mẹo cai sữa cho bé đơn giản từ dân gian

67
03:01:00 13/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Cai sữa cho bé khiến nhiều bà mẹ trẻ đau đầu. Làm sao để cai sữa cho bé mà vẫn đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé phát triển và đặc biệt là tránh tình trạng bé quấy khóc đòi bú. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những mẹo cai sữa đơn giản từ dân gian được rất nhiều chị em áp dụng.

 

Chọn thời điểm cai sữa thích hợp

 

Thời điểm cai sữa thích hợp là lúc con bạn cũng đã được hơn một năm tuổi và có sức khỏe tốt trong giai đoạn bạn đang muốn cai sữa cho bé. Các chuyên gia y tế khuyên rằng mẹ nên cho con bú sớm sau khi chào đời, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và bú cho tới 24 tháng tuổi.

 

Chọn thời điểm thích hợp cai sữa là rất quan trọng

 

Chọn thời điểm thích hợp cai sữa là rất quan trọng

 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, tuy nhiên khi bé đã cứng cáp và mẹ thì bận rộn công việc cũng như muốn bỏ thói quan bú sữa của bé thì cũng có thể thực hiện một cách đơn giản nhất. Có thể chọn thời điểm khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể giảm số lần bú của bé để tiến tới việc cai sữa hoàn toàn cho con khi được 24 tháng tuổi.

 

Bỏ một cữ bú

 

Việc làm này tưởng chừng đơn giản mà lại rất hiệu quả. Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé thử một vài hôm. Với cách cai sữa này, bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò hoặc các loại sữa pha sẵn khác. Tuy nhiên, các loại sữa pha cần phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bé.

 

Các cách cai sữa này chỉ nên thực hiện khi bé được 1 tuổi

 

Các cách cai sữa này chỉ nên thực hiện khi bé được 1 tuổi

 

Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú. Việc bỏ một cỡ bú cũng khiến trẻ quen dần và quên đi thói quen đòi bú mẹ.

 

Giảm thời gian cho bú

 

Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Đây là cách cai sữa cho trẻkhá hay. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

 

Cho trẻ ăn dặm

 

Cho bé ăn dặm để bổ sung dưỡng chất

 

Cho bé ăn dặm để bổ sung dưỡng chất

 

Việc cho bé ăn dặm giúp cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể bé và cũng khiến bé no hơn không còn cảm giác muốn bú nữa. Việc ăn dặm của bé bạn cũng cần quan tâm, những thực phẩm cho bé ăn dặm cùng như tinh bột, cháo, các loại thực phẩm, rau củ, thịt cá được xay nhỏ và nấu chín kỹ.

 

Một số chị em còn thực hiện bôi dầu (cao) vào đầu ti và cho bé ngửi trước khi bé muốn bú. Mùi hăng của chúng sẽ khiến bé sợ và giảm cảm giác muốn bú mẹ nữa.

 

 

Bình luận