Mẹo hay kiểm soát tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Mẹo hay kiểm soát tiếng khóc của trẻ sơ sinh

67
09:01:00 04/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Đối với trẻ sơ sinh, những lúc quấy khóc thường khiến các bậc phụ huynh cảm thấy hết sức lo lắng. Đặc biệt, với những người lần đầu làm cha mẹ thì những lúc thấy con khóc quấy thì càng lo lắng và bối rối hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài mẹo hay kiểm soát tiếng khóc của trẻ sơ sinh, giúp các bạn có thể chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất nhé.

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc khó khăn và vất vả, ngoài việc phải có kiến thức ra thì còn cần phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Vì thế, khi các bé quấy khóc thì cha mẹ nên nhớ một số mẹo nhỏ sau đây để kiểm soát tiếng khóc của bé nhé:

 

Cho bé ăn no

 

cho bé ăn no để bé bớt khóc quấy

 

cho bé ăn no để bé bớt khóc quấy

 

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho các bé sơ sinh thường quấy khóc đó là bé bị đói. Trong giai đoạn sơ sinh, các bé chủ yếu ti mẹ và uống thêm sữa ngoài do vậy mà rất nhanh đói. Vì vậy, khi thấy bé quấy khóc các mẹ nên cho bé ti mẹ hoặc uống sữa, nếu bé nín và ăn ngoan tức là bé đang đói. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hết sức chú ý xem bé nhà mình thường khóc vào lúc nào, nếu mỗi lần khóc đều là vì đói thì lần sau nên chú ý đúng giờ đó cho bé ăn.

 

Kiểm tra chỗ nằm, quần áo của bé

 

Có rất nhiều lí do để bé quấy khóc trong đó có nguyên nhân là vì chỗ nằm hay quần áo bé đang mặc không được thoải mái. Vì còn quá bé, các bé không thể nói nên khi cảm thấy không được thoải mái các bé thường hay khóc. Nếu cho bé ăn mà bé vẫn khóc thì tức là bé không đói, lúc này bố mẹ nên kiểm tra xem chỗ bé nằm hay trong quần áo của bé có vật gì chạm vào khiến bé đau, có con gì cắn bé hay không…để kịp thời phát hiện và giúp bé thoải mái hơn.

 

Massage cho bé

 

massage cho bé để bé cảm thấy thoải mái

 

massage cho bé để bé cảm thấy thoải mái

 

Một nguyên nhân nữa cũng khiến các bé sơ sinh khóc quấy đó là do ăn quá no bé không tiêu hóa hết được hoặc cơ thể khó chịu vì nằm lâu ở một tư thế khiến bé quấy khóc . Nếu vào trường hợp này, các bạn nên massage cho bé một lúc để cơ thể bé được thoải mái, giúp thức ăn trong người tiêu hóa nhanh hơn, massage để cơ thể đỡ mỏi giống như khi người lớn vận động vậy. Như thế cũng là một cách để kiểm soát tiếng khóc của bé.

 

Kiểm tra cơ thể cho bé

 

Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà bé vẫn quấy khóc thì các mẹ nên kiểm tra cơ thể của bé xem có bị chày xước chỗ nào không, hay bé có bị sốt hay không. Nếu không có vết thương gì mà bé vẫn quấy khóc rất nhiều, dỗ không nín thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay để kiểm tra xem bé có bị bệnh gì trong người hay không.

 

Một số cách dỗ cho bé nín khóc 

 

Ngoài những mẹo trên, nếu bé khóc mà không phải vì no, hay vì đói, cũng không phải do cơ thể khó chịu thì các mẹ cũng có thể thực hiện một vài cách sau để kiểm soát tiếng khóc của các bé như:

 

  • Hát ru bé, vừa hát vừa xoa lưng như vậy bé sẽ cảm thấy thư giãn và nín khóc, sau đó sẽ chìm vào giấc ngủ.
  • Chơi với bé. Rất nhiều trường hợp bé khóc vì chưa buồn ngủ mà bố mẹ không biết cứ bắt bé ngủ, lúc này cha mẹ nên dành ra chút thời gian chơi đùa với bé, hỏi chuyện bé cho bé buồn ngủ rồi ru bé ngủ.

 

cho bé ra ngoài đi chơi, đi dạo để bé thư giãn

 

cho bé ra ngoài đi chơi, đi dạo để bé thư giãn

 

  • Đưa bé đi dạo, đi chơi. Có thể do ở trong nhà quá lâu, bé cảm thấy khó chịu và không thoải mái, các bạn có thể cho bé ra ngoài đi dạo, đi chơi để bé tiếp xúc với môi trường xung quanh, giúp cho bé thư giãn.

 

Dù chỉ là các bé sơ sinh nhưng các bé cũng có những cảm nhận rất người lớn mà chúng ta không hề biết. Vì vậy, để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất thì các bậc cha mẹ nên hết sức chú ý đến các biểu hiện của bé khi khóc để có phương pháp dỗ bé nín nhé.

 

Bình luận