Mẹo phân biệt giữa gừng, cà rốt của Việt Nam và Trung Quốc

Mẹo phân biệt giữa gừng, cà rốt của Việt Nam và Trung Quốc

101
03:11:00 21/11/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Việc chọn thực phẩm cho cả nhà là công việc hàng ngày của các bà nội trợ. Tuy nhiên, mẹo phân biệt giữa gừng, cà rốt của Việt Nam và Trung Quốc thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau của  mục Mẹo hay sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích trong việc chọn gừng và cà rốt khi đi chợ.

 

Trái cây và rau củ quả Trung Quốc dùng rất nhiều chất kích thích và chất bảo quản nên thường có kích thước to, đều đặn, bóng loáng và bảo quản được lâu. Bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu và gừng, cà rốt của Việt Nam và đâu là của Trung Quốc qua những đặc điểm bên ngoài.

 

Cách phân biệt Gừng

 

 “Đông ăn củ cải hạ ăn gừng, khỏi cần bác sĩ kê đơn thuốc”

 

Ngoài tác dụng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày thì gừng còn nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp khác. Vì thế, bạn nên chọn gừng Việt Nam để có được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

 

Gừng Việt Nam bến trái và gừng Trung Quốc bên phải

 

Gừng Việt Nam bến trái và gừng Trung Quốc bên phải

 

Gừng Trung Quốc củ to, đều, ít nốt sần sùi, có vỏ màu vàng, màu vàng pha trắng nhợt trơn, bóng, ruột vàng, mọng nước, ít xơ, ít đường vân, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng và được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, gừng Trung Quốc rất dễ bóc vỏ.

 

Gừng của ta xấu mã hơn, nhiều nốt sần sùi, nhiều rễ, nếu bẻ đôi củ gừng sẽ thấy có đường gân. Củ gừng của ta nhỏ, chia làm nhiều nhánh, nhiều vân và có đất bám sung quanh. Gừng ta có mùi thơm đậm, cay nồng hơn xa gừng Trung Quốc.

 

Bạn chỉ cần chú ý bề ngoài của củ gừng là có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

 

Trước kia gừng Trung Quốc bán đắt hơn so gừng Việt Nam nhưng sau khi thông tin gừng Trung Quốc có độc thì giá gừng ta đã tăng lên. Hiện tại, chỉ có nhà hàng, quán ăn cần chế biến nhiều thức ăn mới chọn mua nhiều gừng Trung Quốc bởi nó sạch sẽ, gột rửa nhanh và dễ lột vỏ.

 

Cách phân biệt Cà rốt

 

Cà rốt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam. Bởi nó chứa nhiều hợp chất tốt cho cơ thể như vitamin A, các khoáng chất và chất chống oxy hóa. Cà rốt vô cùng tốt cho da, mắt, răng và hệ tiêu hóa.

 

Cà rốt Việt Nam bến trái và cà rốt Trung Quốc bên phải

 

Cà rốt Việt Nam bến trái và cà rốt Trung Quốc bên phải

 

Bởi tác dụng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, những chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ em ăn nhiều cà rốt. Các bạn nên biết cách chọn cà rốt chính xác, tránh mua phải hàng Trung Quốc có hại cho cơ thể.

 

Cà rốt Trung Quốc có màu cam đậm, tươi sáng (gần như cam), suôn, to đều, da láng bóng, lá được tỉa gọn hoặc cắt sạch bởi đã để lâu.

 

Cà rốt Việt Nam có màu vàng nhạt, có cùi, da sần, củ dài nhỏ, còn cuống lá, có khi còn cả rễ bao quanh củ, kích thước không đồng đều, không láng bóng.

 

Cần lựa chọn thông minh để có được món ăn tươi đảm bảo cho gia đình mình

 

Cần lựa chọn thông minh để có được món ăn tươi đảm bảo cho gia đình mình

 

Việc phân biệt này không hề khó chút nào, bạn chỉ cần chú ý quan sát là có thể chọn được thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho cả gia đình.

 

Bình luận