Ngáy khi ngủ nguy hiểm khôn lường không ngờ tới

Ngáy khi ngủ nguy hiểm khôn lường không ngờ tới

67
10:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ngáy khi ngủ nguy hiểm khôn lường? Có thể nhiều người chỉ cho rằng ngáy ngủ là hiện tượng bình thường, phổ biến trong giấc ngủ. Tuy nhiên đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bạn và có thể là cả tính mạng.

 

* Nguyên nhân gây ngáy ngủ?

 

Ngáy ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm amiđan mạn tính, viêm xoang, người uống rượu say ngủ, cơ thể quá béo, hút thuốc lá nhiều, dị dạng bẩm sinh (lưỡi to, cuống họng dài, cổ họng hẹp) hoặc do di truyền...

 

# Tăng nguy cơ tử vong vì ung thư

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế cộng đồng Wisconsin (Mỹ) đã đưa ra kết quả nghiên cứu chứng minh ngáy ngủ làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh ung thư. Những người ngủ ngáy ở mức độ nhẹ có nguy cơ tử vong cao hơn 0.1 lần so với người bình thường, mức trung bình là gấp 2 lần và những người ngủ ngáy kinh niên cao tới gấp 4,8 lần.

 

# Nguy cơ đột tử

 

Ngáy ngủ là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ đột tử

 

Ngáy ngủ là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ đột tử

 

Khi ngáy ngủ bạn thường có khả năng ngưng thở do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, khiến não và phổi thiếu dưỡng khí. Não bộ lúc nào sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản giúp hô hấp hoạt động bình thường.

 

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ đột tử.

 

# Đau tim

 

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã chứng minh được mối quan hệ chặt chẽ giữa ngáy ngủ và xơ vữa động mạch cảnh. Trong 110 người tham gia, tình trạng xơ vữa động mạch xuất hiện 10% ở người ngáy ít, 32% ở người ngáy bình thường và 64% ở người ngáy nhiều. Mà xơ vữa động mạch cảnh quanh tim là tác nhân chính dẫn tới đau tim.

 

# Trầm cảm

 

Trung tâm y tế Đại học Maryland (Mỹ) đã cho ra kết quả nghiên cứu: ngưng thở khi ngáy ngủ sẽ khiến ác mộng xuất hiện nhiều và dẫn đến trầm cảm.

 

# Giảm trí nhớ

 

Ngáy ngủ khiến nhịp thở bị gián đoạn cả giấc ngủ, thường xuyên ngưng thở làm cho giấc ngủ của bạn bị chập chờn. Do đó, lượng oxy trong máu hạ thấp. Nó không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh tim mà còn khiến bạn bị giảm trí nhớ.

 

Ngáy ngủ làm giảm trí nhớ

 

Ngáy ngủ làm giảm trí nhớ

 

# Đau đầu mãn tính

 

Tạp chí Thần kinh học của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ đã đăng tải một nghiên cứu về mối liên hệ giữa ngáy ngủ và chứng đau đầu mãn tính. Bài viết cho biết, cuộc nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 206 người bị đau đầu theo giai đoạn và 507 người bị đau đầu thường xuyên. Và kết quả họ thu được là người ngáy ngủ bị đau đầu gấp 3 lần so với người không ngáy ngủ.

 

# Nguy cơ tắc động mạch

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ngáy ngủ thường xuyên sẽ khiến động mạch cảnh bị thu hẹp và tình trạng viêm nhiễm. Điều đó khiến động mạch dày lên. Đây chính là giai đoạn khởi đầu của xơ vữa động mạch cảnh. Động mạch cảnh là động mạch có nhiệm vụ vô cùng quan trọng: cung cấp oxy lên não. Vì thế, tắc động mạch cảnh làm tăng nguy cơ đột quỵ.

 

# Tăng nguy cơ tiền sản giật

 

Khi phụ nữ mang thai ngủ ngáy sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật và huyết áp cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu với hơn 1700 thai phụ và chứng minh được khoảng 25% thai phụ ngáy ngủ có nguy cơ huyết áp cao gấp đôi so với những thai phụ khác không ngáy ngủ.

 

Ngáy ngủ làm tăng nguy cơ tiền sản giật

 

Ngáy ngủ làm tăng nguy cơ tiền sản giật

 

Tiền sản giật và cao huyết áp thai nghén sẽ khiến sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Và trên thế giới, đây cũng là nguyên nhân lớn khiến mẹ và bé tử vong. Do đó, tình trạng ngáy ngủ khi mang thai vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 

# Chữa ngáy ngủ như thế nào?

 

- Nếu bạn béo phì thì hãy giảm cân.

 

- Tăng cường tập thể dục để tăng oxy cho não, khí huyết lưu thông.

 

- Không uống rượu khoảng 4 tiếng trước khi đi ngủ.

 

- Không ăn quá no vào bữa trưa và bữa tối.

 

- Không dùng thuốc an thần.

 

- Khi ngủ hãy nằm nghiêng, gối cao đầu để dễ thở.

 

- Nghe theo tư vấn của bác sĩ để có thể chữa ngáy ngủ hiệu quả.

Bình luận