Nguyên tắc an toàn tắm cho trẻ khi giao mùa

Nguyên tắc an toàn tắm cho trẻ khi giao mùa

446
07:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Nguyên tắc tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần được các bà mẹ quan tâm và thực hiện đúng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục mẹ và bé để biết thêm chi tiết.

 

# Thời điểm tắm cho trẻ

 

Nguyên tắc tắm cho trẻ sơ sinh đầu tiên mà các mẹ cần nhớ đó là thời điểm tắm cho trẻ. Để tránh cảm lạnh cho trẻ, bạn nên tắm cho trẻ vào khoảng 9h30 – 10h hoặc chiều là 15h đến 16h. Tránh tắm buổi trưa lúc 11 – 12h.

 

Tắm cho trẻ sơ sinh cần chú ý thời điểm

 

Tắm cho trẻ sơ sinh cần chú ý thời điểm

 

Thời gian tắm cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bạn không nên tắm cho trẻ quá lâu mà chỉ nên tắm chừng 10 đến 15 phút là đủ. Tắm nhanh, tắm nơi kín gió và nước không quá lạnh nếu không trẻ sẽ bị viêm phổi, cảm lạnh.

 

# Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho trẻ trước khi tắm

 

Trước khi tắm cho trẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn tắm, khăn bông mềm để lau người cho bé khi tắm xong... Việc chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho bé trước và sau khi tắm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, cũng tránh được việc bé bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

# Không tắm nước quá lạnh hay nước quá nóng

 

Như đã nói như trên, thời điểm giao mùa nhiệt độ thay đổi thường xuyên và rất đột ngột, bởi vậy nên các ông bố bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng. Các mẹ nên cho bé tắm bằng nước ấm ở nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C.

Cần đo nhiệt độ của nước trước khi cho bé tắm

Cần đo nhiệt độ của nước trước khi cho bé tắm

 

Một nguyên tắc tắm cho trẻ sơ sinh nữa  mà các mẹ cần phải lưu ý, là nên dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước. Nếu không có nhiệt kế mẹ có thể kiểm tra nước bằng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để cảm nhận nhiệt độ có thích hợp cho bé hay chưa. Nếu tắm bằng nước từ bình nóng lạnh mẹ cũng cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của nước rồi mới cho bé tắm. Bởi nhiều khi bình nóng lạnh thay đổi nhiệt độ khiến nước nóng làm bé bị tổn thương.

 

# Áp dụng cách tắm an toàn cho trẻ

 

Áp dụng cách tắm chuẩn và đúng cách cho bé

 

Áp dụng cách tắm chuẩn và đúng cách cho bé

 

Đầu tiên, mẹ hãy cởi bỏ tã lót, quần áo cho bé rồi dùng khăn mềm rửa mặt cho trẻ, lau nhẹ nhàng khắp vùng mặt và tai cho trẻ. Bạn nên nhớ là không nên lau quá mạnh hay để nước vào mắt, mũi, tai làm bé sợ hoặc có thể khiến nước vào mắt, tai trẻ khiến trẻ khó chịu.

 

Cần thực hiện cách tắm cho trẻ từ dưới lên trên, rửa chân trước, sau đó tắm từ chân lên đến bụng. Các mẹ không nên cởi bỏ hết quần áo của con cùng một lúc, vì điều này có thể khiến trẻ bị lạnh mà bạn chỉ nên tắm chỗ nào thì cởi chỗ đó.

 

Nếu bạn cần phải gội đầu cho bé thì nên gội nhanh tay và nhẹ nhàng và sau khi gội xong thì nên lau thật khô vì nếu không trẻ sẽ bị nhiễm lạnh.

 

Bạn nên quấn khăn bông khô vào người cho bé khi vừa tắm xong cho bé ấm cơ thể sau một lúc rồi hãy mặc quần áo sau.

 

# Lựa chọn đồ dùng thích hợp cho bé

 

Lựa chọn đồ dùng thích hợp cho bé khi tắm

 

Lựa chọn đồ dùng thích hợp cho bé khi tắm

 

Việc lựa chọn đồ dùng thích hợp cho bé là rất cần thiết, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn đồ cho bé vì đối với trẻ sơ sinh thì da bé rất dễ mẫn cảm. Các mẹ cần phải lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé ở những cửa hàng uy tín và không được dùng hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Bình luận