Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ bị suy giảm testosterone

Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ bị suy giảm testosterone

98
10:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Nhiều người chỉ biết testosterone là một loại hormone ở nam giới, được sản xuất ra từ tinh hoàn và là hormone tình dục vô cùng quan trọng đối với nam giới. Trên thực tế testosterone là loại hormone cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe tình dục của nữ giới.

 

Nếu mức testosterone thấp cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và nhất là ham muốn tình dục của nữ giới. Sau đây chuyên mục sức khỏe cung cấp những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ bị suy giảm testosterone.

 

# Thiếu ngủ

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng việc hàm lượng testosterone giảm ảnh hưởng tới các hormone làm nên giấc ngủ ngon, yên tĩnh. Vì thế, nếu bạn phát hiện mình có những biểu hiện như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ thì nên tìm hiểu nguyên nhân ngay vì rất có thể bạn đã mắc chứng suy giảm testosterone.

 

Lượng testosterone ảnh hưởng đến giấc ngủ yên tĩnh

 

Lượng testosterone ảnh hưởng đến giấc ngủ yên tĩnh

 

# Trầm cảm

 

Nếu bạn phát hiện mình có những biểu hiện như tâm trạng thay đổi thất thường khiến mọi người xung quanh khó chịu, cảm thấy vô cùng chán nản mà không có bất cứ lý do nào. Rất có thể hàm lượng testosterone của bạn đang giảm xuống. Hiện tượng này thường xuất hiện ở phụ nữ từ 25 đến 46 tuổi và có lượng testosterone thấp.

 

Bạn dễ bị trầm cảm khi lượng testosterone thấp

 

Bạn dễ bị trầm cảm khi lượng testosterone thấp

 

# Mệt mỏi thường xuyên

 

Trong một nghiên cứu tiến hành đối với những người đàn ông và phụ nữ trên 65 tuổi thì những người có nồng độ testosterone sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức hơn so với người có nồng độ testosterone bình thường. Trong ngày, bình thường có một số thời gian bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi, ngay cả sau khi ngủ một giấc ngon thì bạn cần đi khám xem mình có bị suy giảm testosterone hay không.

 

# Tăng cân

 

Testosterone là hormone có tác dụng điều chỉnh vị trí của cơ, chất béo trong cơ thể. Vì thế, khi thiếu các hormone này sẽ khiến giảm khả năng xây dựng cơ bắp, làm mất cơ, tích tụ chất béo trong cơ thể. Nhiều phụ nữ thường không hiểu tại sao nỗ lực giảm cân của họ không có hiệu quả chính là vì nguyên nhân này. Khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đối với 430 phụ nữ Nhật Bản từ 40 đến 79 tuổi đo mật độ cơ và nồng độ testosterone đã đạt được kết quả: việc mất mát các cơ bắp ở tay và chân theo thời gian có liên quan đến lượng testosterone thấp.

 

# Giảm ham muốn tình dục

 

Vì testosterone là hormone tình dục nên không có gì đáng ngạc nhiên khi lượng testosterone thấp sẽ khiến hứng thú tình dục giảm so với những phụ nữ có testosterone bình thường và còn có một số biểu hiện khác xuất hiện như khô âm đạo, đau khi quan hệ... Thường những phụ nữ lớn tuổi sẽ giảm ham muốn tình dục nhưng đối với phụ nữ còn trẻ thì điều đó không là bình thường.

 

Giảm ham muốn tình dục

 

Giảm ham muốn tình dục

 

# Loãng xương

 

Suy giảm testosterone gây nguy cơ loãng xương

 

Suy giảm testosterone gây nguy cơ loãng xương

 

Trước đây, khi nói đến nhân tố quan trọng gây loãng xương ở phụ nữ, người ta thường chỉ đề cập đến lượng estrogen thấp. Tuy nhiên, thực tế các nhà khoa học đã cho ra nghiên cứu mức độ testosterone cũng có thể gây ra loãng xương, đặc biệt sau giai đoạn mãn kinh. Vì vậy, chỉ riêng lượng estrogen có thể không đủ là nguyên nhân chính mà còn do mức testosterone cũng bị mất cân bằng.

 

 

# Kinh nguyệt không đều

 

Kinh nguyệt không đều sẽ xuất hiện khi bạn sau 40 tuổi, tức là bước vào giai đoạn mãn kinh. Nhưng khi bạn còn trẻ mà kinh nguyệt không đều hay ít hơn bình thường thì có thể bạn đã bị suy giảm testosterone.

 

# Lo lắng, căng thẳng

 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng khi lượng testosterone giảm sẽ làm gia tăng cảm giác hoảng loạn, lo lắng, căng thẳng. Vì testosterone là hormone vô cùng cần thiết cho việc duy trì và điều tiết tâm thần kinh.

 

Bạn hãy chú ý những dấu hiệu trên để được bác sĩ tư vấn, chữa trị kịp thời.

Bình luận