Những điều cần lưu ý khi nêm gia vị

Những điều cần lưu ý khi nêm gia vị

58
08:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Một số loại gia vị thông thường chúng ta sử dụng và nêm vào thức ăn lúc nào cũng được lại có thể gây ra tác hại mà ta không ngờ tới. Dưới đây là một trong nhưng lưu ý trong việc sử dụng gia vị đúng cách.

 

Mù tạt: Không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm

 

Trong việc chế biến thủy sản, mù tạt có tác dụng làm giảm mùi tanh, kích thích vị giác. Nhưng bạn nên nhớ là việc ướp  mù tạt trước khi nấu hoặc sốt thì chất tạo mùi trong mù tạt là enzyme sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra chất gây ung thư.

 

Không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm

 

Không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm

 

Hạt tiêu: Không nên ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

 

Nhiệt độ cao sẽ khiến hạt tiêu được ướp trước mất đi hương vị của nó, hơn thế thành phần trong hạt tiêu khi đun nóng có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư. Do vậy, chúng ta nên lưu ý chỉ nên rắc hạt tiêu vào khi thức ăn đã chín nhé! Như vậy, hương vị của hạt tiêu vẫn còn và không nguy hại.

Ngoài ra, hạt tiêu xay sẵn để một thời gian dài sẽ bị ẩm và bay hương. Vì thế, chỉ nên mua hạt tiêu xay đủ dùng tránh để lâu dài.

 

Giấm: Không nên cho giấm vào lúc đang chế  biến món ăn

 

Bởi giấm là một loại gia vị có khá nhiều công hiệu như khử mùi tanh, giữ độ tươi của thịt, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố, giảm cảm giác béo của món ăn hay tăng thêm hương vị cho món ăn vì thế chúng ta thường dùng thường xuyên giấm trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, chỉ nêu sử dụng giấm khi bắt đầu chế biến hay khi đã chế biến xong để đảm bảo tác dụng của giấm nhé!

 

Nước mắm: Nước mắm nấu trong thời gian dài làm mất đi hương vị 

 

Nước mắm được nấu trong thời gian dài sẽ làm mất đi hương vị

 

Nước mắm được nấu trong thời gian dài sẽ làm mất đi hương vị 

 

Thông thường chúng thường dùng một lượng nước mắm vừa phải để ướp nhiều món ăn như thịt, hay xương. Tuy nhiên, nếu nấu quá kỹ, hầm trong thời gian dài thì vị ngọt của các axit amin trong nước mắm sẽ mất đi. Vì thế, chỉ nên nấu trong một khoảng thời gian thích hợp để đủ chín thức ăn. Tốt hơn hết là nên nêm thức ăn ở thời điểm chuẩn bị kết thúc nấu rồi tắt lửa ngay, như vậy sẽ làm dậy hương các mùi món canh hay món hầm.

 

Rượu trắng: Nên nêm rượu vào thức ăn nhiều lần khi nấu

 

Rượi cũng giống nước giấm cho khả năng làm khử mùi tanh và tạo ra hương vị riêng cho thức ăn như giấm. Để biến rượu thực hiện đúng cả hai khả năng trên thì nên cho phân nửa rượu khi đun nấu, phần còn lại cho vào lúc thức ăn gần chín tới.

 

Mỳ chính: Nêm mỳ chính nhiều làm cho món ăn đắng

 

Mỳ chính làm tăng hương vị món ăn, giữ độ ngọt

 

Mỳ chính làm tăng hương vị món ăn, giữ độ ngọt

 

Đối với mỳ chính chúng ta chỉ nên nêm khi thức ăn đã chế biến xong để tăng hương vị cho món ăn nhưng với một lượng nhỏ. Không nên lạm dụng cho quá nhiều bởi với người bị dị ứng với mỳ chính có thể bị đau đầu, chóng mặt, ngộ độc.

 

Đường: Không để đường cháy khi nấu ăn

 

Đường thường là một gia vị được sử dụng trong ướp các món chiên, nướng… đặc biệt là đối với phong cách ăn uống ở miền nam để tăng hương vị cũng như màu sắc cho món ăn. Vì thế để quá lửa, khiến thực phẩm cháy khét dễ bị đắng và mất mỹ quan của món ăn.

Ngoài ra, đường còn có tác dụng cứu giúp món ăn đã bị mặn. Bạn có thể cho một lượng đường vừa phải vào món ăn đang bị mặn lúc chế biến xong để cứu nguy cho món ăn của mình.

 

Muối, bột canh

 

Nêm muối ăn phụ thuộc vào từng thời điểm thích hợp từng món ăn

 

Nêm muối ăn phụ thuộc vào từng thời điểm thích hợp từng món ăn

 

Mỗi món ăn có những thời điểm nêm nếm muối, bột canh khác nhau. Với món xào, bạn có thể cho muối vào dầu trước để làm giảm độc tố trong muối rồi mới cho rau. Với món chiên thì cho muối vào dầu trước làm giảm việc dầu bắn lên. Còn đối với món thịt bạn nên ướp muối, bột canh trước khi nấu để tăng hương vị, độ đậm cho thịt nhé!

Hy vọng những gợi ý trên giúp bạn có thể vừa nấu ăn ngon hơn cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình!

 

 

Bình luận