Những điều cha mẹ không bao giờ được làm trước mặt trẻ

Những điều cha mẹ không bao giờ được làm trước mặt trẻ

40
02:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên trong cuộc sống của trẻ. Người trẻ luôn yêu thương và tiếp xúc hàng ngày. Vì thế, trẻ sẽ làm theo những gì trẻ được nhìn thấy từ hành động, cũng như cách cư xử của bố mẹ. Vì thế muốn dạy con ngoan, dưới đây là những điều cha mẹ không bao giờ được làm trước mặt trẻ.

 

Mắng chửi, chê bai con trước mặt người khác

 

Những điều cha mẹ lưu ý khi làm trươc mặt trẻ

 

Những điều cha mẹ lưu ý khi làm trước mặt trẻ

 

Việc bố mẹ mắng chửi con một cách gay gắt vì con làm sai có thể làm phản tác dụng. Sau này trẻ lớn lên cũng sẽ có thái độ thô lỗ, cục cằn, bởi trẻ nghĩ đây là cách duy nhất giải quyết vấn đề.

 

Mắng chửi, chê bai trước mặt con khiến con cảm thấy tự ti hơn

 

Mắng chửi, chê bai trước mặt con khiến con cảm thấy tự ti hơn

 

Bố mẹ chê bai con trước mặt người khác cũng là một hành động không nên, bởi trẻ không thể thể hiện tâm lý phản kháng sẽ dẫn tới tự ti, mặc cảm hình thành theo trẻ lúc lớn hơn.

 

Nếu trẻ phản kháng với những lời chê bai bằng thái độ không tốt sẽ khiến bạn bực mình từ đó có thể mắng nhiếc con, khiến con cảm thấy bố mẹ không thương mình, không quan tâm tới cảm xúc của mình, từ đó tránh tâm sự và gần gũi bố mẹ hơn.

 

Nói dối trước mặt con

 

Trẻ con từ nhỏ cần sự uốn nắn rõ ràng từ bố mẹ. Việc bố mẹ nói dối trước mặt con. Trẻ con không hề nhận thức được điều đó là sai trái. Chúng chỉ khiến trẻ nhận biết rằng, việc nói dối là có thể, chẳng ảnh hưởng tới ai cả, bố mẹ mình cũng nói dối đó thôi. Vì thế sau này, khi bạn phát hiện con nói dối, sẽ rất khó để trách mắng trẻ. Trẻ sẽ vin vào việc bố mẹ cũng từng nói dối. Nhiều bố mẹ sẽ viện cớ, đó là vì bố mẹ là người lớn, bố mẹ có lý do riêng. Nhưng con sẽ không hiểu đâu, bạn cố gắng tránh điều này nhé.

 

Cãi nhau trước mặt con

 

Nên tránh cãi nhau về vấn đề tình dục ngoại tình trước mặt con

 

Nên tránh cãi nhau về vấn đề tình dục ngoại tình trước mặt con

 

Cãi nhau trước mặt con không phải chuyện xấu, một phần để con biết có những mâu thuẫn đang tồn tại trong cuộc sống thường ngày và bạn và nửa kia vẫn có cách để vượt qua chúng. Điều này không tạo nên một sự hạnh phúc, một sự êm đềm giả tạo.

 

Tuy nhiên, bạn không nên trở nên mất bình tĩnh, dẫn tới bạo lực trước mặt con sẽ khiến con trở nên sợ hãi, tạo ra tâm lý sợ sệt, ám ảnh cho con. Bạn nên tránh trực tiếp tranh cãi về vấn đề tình dục, ngoại tình trước mặt trẻ điều này sẽ tạo ra kết quả không hay, đẩy vấn đề đi quá xa.

 

Không tôn trọng người khác

 

Việc bạn bức xúc, khó chịu với một ai đó trong cuộc sống, công việc bên ngoài muốn tìm  ai đó để tâm sự. Tốt nhất bạn nên làm điều đó khi không con bên cạnh. Vì lời qua tiếng lại sẽ ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ của trẻ, tạo cho trẻ tính xấu.

 

Giữ bí mật với mẹ

 

Các ông bố thường dành ít thời gian chơi với con hơn mẹ. Vì vậy để trẻ vui, các bố thường mua đồ ăn, hay làm những điều con muốn mà thường ngày mẹ chúng không cho phép làm.

 

Bạn sẽ nói với chúng rằng: “Việc này không cần cho mẹ biết, chỉ bố con mình biết với nhau thôi”. Qua hành động này, trẻ sẽ cho rằng có những việc nên nói dối, giữ bí mật với trẻ, có những điều mẹ cấm không phải là không được làm, làm chúng chẳng hại gì cả. Đó là việc làm sẽ giảm giá trị, vai trò của người mẹ đấy.

 

 

 

Bình luận