Những kỹ năng bé 5 tuổi cần biết

Những kỹ năng bé 5 tuổi cần biết

38
03:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc dạy bé học viết, học số là quan trọng hơn với bé 5 tuổi. Tuy nhiên, việc học chữ học, viết bé có thể học sau, nhưng có những kỹ năng bé cần phải biết trước khi biết đọc, biết viết. Dưới đây là những kỹ năng bé 5 tuổi cần biết bạn nên tham khảo:

 

Bé biết tự ăn

 

Dạy trẻ biết tự ăn

 

Dạy trẻ biết tự ăn

 

5 tuổi là tuối đủ lớn để bé có thể tự lo cho bản thân mình nhất là trong việc tự ăn. Bạn trong thể mãi bón con cho con được. Vậy nên, bạn hãy dạy con tự ăn, ban đầu con có thể ăn bằng thìa, sau đó bạn có thể từ từ cho con dùng đũa.

Việc dùng đũa giống như người lớn có thể giúp con thích thú với việc ăn hơn nhiều đấy. Có thể mới đầu, rất khó cho bé dùng đũa. Bạn nên chọn mua cho bé những chiếc đũa tập ăn và phải kiềm chế, không nên nóng giận khi con làm vung vãi thức ăn ra nhà đấy.

 

Trẻ biết tự vệ sinh cá nhân

 

Tự vệ sinh cá nhân không phải là dễ, bởi trẻ rất dễ mải chơi với đồ dùng vệ sinh cá nhân mà quên đi việc chính, thậm chí làm hỏng, phá đi những đồ dùng này.

Bạn nên dạy con từ từ, từ việc tự chải tóc, tự mặc quần áo, tới việc rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, dần dần tới việc lớn hơn là việc tự gội đầu, tắm rửa cho mình nhé. Đây là việc không dễ ràng nhưng là rất cần thiết cho bé 5 tuổi đấy.

 

Dạy bé biết chia sẻ

 

Trẻ nên được dạy cách chia sẻ

 

Trẻ nên được dạy cách chia sẻ

 

Chia sẻ ở đây không chỉ là chia sẻ đồ chơi, mà còn là thức ăn, đồ dùng. Bạn hãy dạy trẻ biết rằng việc bé chia sẻ sẽ giúp mọi người cùng vui và trẻ đã làm việc tốt, việc đáng tuyên dương. Trẻ 5 tuổi đã dần nhận thức được các mối quan hệ, vì thế kỹ năng này là rất cần thiết cho bé.

 

Dạy trẻ biết “xin lỗi” và “cảm ơn” người khác

 

Lúc trẻ mới nhận thức được, bạn thường dạy trẻ đưa hay tay xin hay cảm ơn một ai đó khi nhận được quà. Nhưng khi trẻ lớn hơn bạn nên dạy trẻ nói ra những lời cảm ơn tới người đối diện.

Đặc biệt, nếu biết cảm ơn, thì bạn phải dạy trẻ cả việc xin lỗi người khác. Từ đó, trẻ hiểu được nên dùng lời nói này trong hoàn cảnh nào, đó là điều rất tốt cho việc hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

 

Cách ứng xử với người lạ

 

Day trẻ biết cách ứng phó khi gặp người lạ

 

Day trẻ biết cách ứng phó khi gặp người lạ

 

Trẻ lớn dần, không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên cạnh trẻ. Trẻ sẽ gặp những người lạ dù đó là người xấu hay người tốt, thì bạn cũng hãy dạy trẻ trước cách ứng xử khi gặp người lạ nhé.

 

Hãy dạy con phải đối xử, chào hỏi lễ phép với người lạ, nhưng đồng thời phải biết giữ khoảng cách, không được nói chuyện nhiều với người lạ, ăn đồ ăn họ cho, và đặc biệt không được đi theo người lạ cho dù họ có nói với con là đi theo họ để tìm bố mẹ. Nên biết tự vệ bằng việc chạy đi, tìm người giúp đỡ. Đặc biệt bạn nên dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà để bé có thể tìm được đường về nhà nhé.

 

Còn rất nhiều kỹ năng khác trẻ 5 tuổi cần phải biết nhưng trên đây là những điều cơ bản nhất. Hy vọng có thể giúp đỡ các bạn phần nào.

 

Bình luận