Những lỗi nguy hiểm khi tắm cho bé mẹ cần lưu ý

Những lỗi nguy hiểm khi tắm cho bé mẹ cần lưu ý

53
04:01:00 13/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Chăm sóc trẻ sơ sinh không thật sự đơn giản như nhiều ông bố, bà mẹ trẻ vẫn nghĩ. Nếu mắc phải một số sai lầm dù nhỏ như việc tắm rửa, vệ sinh hằng ngày cũng khiến bé gặp phải những rắc rối về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Đừng lo lắng quá, bài viết dưới đây sẽ liệt kệ giúp bạn những điều cấm kỵ và những lỗi nguy hiểm thường gặp khi tắm cho bé mà mẹ cần phải lưu ý tránh.

Cho bé tắm bồn

 

Với việc chăm sóc trẻ sơ sinh thì việc tắm bồn cho bé là không nên bởi bé còn quá nhỏ mà nước trong bồn lại cao gây nhiều nguy hiểm. Hơn nữa theo kinh nghiệm các ông bà truyền lại thì trẻ khi mới sinh ra không nên tắm trong bồn, trong chậu ngập nước cho tới khi bé đã rụng rốn. Bởi khi mới sinh ra, vùng rốn của bé cần được giữ khô ráo để không bị nhiễm khuẩn.

 

Tránh cho bé tắm bồn cho tới khi bé đủ lớn

 

Tránh cho bé tắm bồn cho tới khi bé đủ lớn

 

Bạn cần cho bé tắm trong chậu xấp xấp nước vừa đủ rồi nâng bé lên bằng 1 tay còn một tay kia thì nhúng khăn ướt rồi vắt ráo nước lau người cho bé. Hoặc bạn chỉ cần dùng bọt biển xoa nhẹ nhàng trên da bé để làm sạch người bé. Khi lau người nhớ tránh vùng rốn và chỉ dùng gạc thấm cồn vệ sinh rốn cho bé.

 

Không giữ ấm cho bé

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh cần phải cẩn thận mọi lúc, vì sức đề kháng của bé rất yếu. Khi tắm cho bé, dù bạn có tắm nhanh cỡ nào hay chỉ là lau người cho bé thì cũng phải chú ý giữ ấm cho bé. Tốt nhất là nên chọn phòng có nhiệt độ vừa phải, kín gió, và không bật quạt.

 

Sau khi bé tắm xong nhớ lau người và giữ ấm cho bé

 

Sau khi bé tắm xong nhớ lau người và giữ ấm cho bé

 

Sau khi tắm hoặc lau người xong thì bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn bông mềm, to quấn quanh người bé để vừa thấm khô nước lại có thể giữ ấm khiến bé không bị cảm lạnh.

 

Tắm thường xuyên

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh không giống như những trẻ lớn, vì vậy việc tắm thường xuyên sẽ làm da bé sơ sinh dễ bị khô và mất đi những vi khuẩn tự nhiên bảo vệ bé. Trong vài tuần đầu, các mẹ chỉ cần tắm cho con từ 2 đến 3 lần/tuần bằng bọt biển hoặc là khăn mềm coooton  là đủ. Sau 4 – 5 tháng thì 4 lần/tuần. Vào mùa lạnh, việc tắm cho bé sơ sinh cần hạn chế, khoảng 1-2 lần một tuần để tránh tình trạng cảm lạnh cũng như mắc một số bệnh ho, cảm cúm về sau. Thời gian tắm cho bé cũng không nên quá 5 phút là lí tưởng nhất.

 

Nhiệt độ nước

 

Đừng quên một điều hết sức quan trọng là da trẻ sơ sinh rất mỏng manh và dễ tổn thương, vì thế, bạn phải kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi cho bé tắm. Nước quá nóng hay quá lạnh cũng đều gây ra những tổn hại cho sức khỏe.

 

Để đơn giản và dễ dàng hơn, bạn nên sắm một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé. Nhiệt độ nước nên giữ dao động từ 38 – 41 độ C.

 

Cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho bé tắm

 

Cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho bé tắm

 

Không dùng sữa dưỡng ẩm cho da bé

 

Nhiều bà mẹ tin rằng, da bé cần được để tự nhiên và tránh cho việc tiếp cúc với bất kỳ loại hóa chất nào khác. Điều này cũng chưa hẳn là đúng, bởi da trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Để da bé bị khô, khi tắm xong cho bé các mẹ nên bôi sữa dưỡng ẩm cho con. Có thể bạn chưa biết, trẻ sơ sinh mất độ ẩm da gấp 2 lần người lớn vì thế bạn cần luôn giữ ẩm da cho bé.

 

Hãy lựa chọn loại sữa dưỡng ẩm nào tin tưởng và chất lượng, phù hợp với làn da em bé nhà bạn để dùng mỗi lần tắm xong nhé.

 

Để bé một mình

 

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị ngã và chết đuối trong bồn tắm vì cha mẹ lơ là không để mắt tới con trong giây lát. Chính vì vậy, khi tắm cho con, bạn không nên để con một mình mà phải luôn có sự giám sát của người lớn. Không để các đồ vật nặng, nguy hiểm, dễ rơi vỡ gần nơi tắm cho bé, phòng trường hợp bất cẩn có thể làm ảnh hưởng đến con. Đây là một điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

 

Bình luận