Những quan niệm ở cữ các bà mẹ nên tránh

Những quan niệm ở cữ các bà mẹ nên tránh

52
01:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Sau khi sinh, các bà mẹ luôn quan tâm rất nhiều đến vấn đề kiêng cữ. Trong giai đoạn này, các bà mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên, sự chia sẻ của nhiều người. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng chính xác.

 

Theo quan điểm xưa, các mẹ phải kiêng cữ thật cẩn thận và kỹ như: không được tắm, gội đầu, đánh răng trong tuần đầu tiên sau sinh; không được ăn cái này, ăn cái kia,…Còn theo những người theo cách sống hiện đại, các mẹ chỉ cần ăn sạch, đảm bảo vệ sinh và vẫn được sinh hoạt cá nhân như bình thường…

 

Theo nghiên cứu và đánh giá của những nhà chuyên môn, các sản phụ không cần phải quá “giữ gìn” như thời xưa, nó có thể gây bất tiện cho mẹ và bé. Trong bài viết này, chuyên mục Mẹ và bé của chúng tôi sẽ chia sẻ một số những điều cần tránh khi ở cữ để các mẹ tham khảo.

 

Những quan niệm ở cữ mẹ không nên nghe theo

 

Sưởi ấm bằng than

 

Những bà mẹ sinh bé vào thời tiết lạnh mà không có điều kiện thường được ủ ấm bằng than. Tuy nhiên, điều này hết sức nguy hiểm cho bé bởi khí CO2 từ than có thể khiến bé bị ngạt thở, ảnh hưởng đến thần kinh và não bộ của trẻ.

 

Đốt than trong phòng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và não bộ của trẻ

 

Đốt than trong phòng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và não bộ của trẻ

 

Không chải đầu, không đánh răng

 

Nhiều người thường cho rằng, tóc của mẹ sẽ bị rụng nếu chải đầu và răng sẽ ngày càng yếu nếu đánh răng sau sinh. Đây là những kinh nghiệm rất sai lầm mà các mẹ nên tránh. Việc chải đầu hằng ngày sẽ giúp da đầu được thư giãn, máu lưu thông và nuôi tóc tốt hơn. Bên cạnh đó, đánh răng hàng ngày không phải làm răng yếu đi mà nó còn bảo vệ răng rất tốt bởi các mẹ thường ăn nhiều bữa trong một ngày, răng không được vệ sinh sẽ rất bẩn và dễ bị bệnh.

 

Sau khi sinh, các mẹ vẫn tắm gội bình thường

 

Sau khi sinh, các mẹ vẫn tắm gội bình thường

 

Ở liên tục trong phòng kín

 

Để tránh hiện tượng ẩm mốc, ngột ngạt trong phòng và để không khí được lưu thông tốt hơn, cung cấp oxy tốt hơn, phòng của mẹ và bé cần có gió tự nhiên, cần ánh nắng mặt trời. Tránh lặp lại quan điểm sai lầm đó là gió là nguyên nhân gây tình trạng hậu sản ở các sản phụ.

 

Mẹ ăn quá khô và mặn

 

Việc ăn uống kiêng khem sau sinh cũng là vấn đề đáng lưu tâm của các mẹ. Nhiều gia đình chỉ cho sản phụ ăn thịt nạc kho mặn, cơm muối, tim lợn vì sợ ăn những thức ăn khác sẽ bị lạnh bụng, đi ngoài… Đây là quan niệm cũng rất sai lầm. Ăn uống như trên sẽ dẫn đến tình trang thiếu chất ở mẹ, sữa không kịp sản sinh để cho con bú, đồng thời dễ gây nên những bệnh về tiêu hóa cho mẹ.

 

Không tiếp xúc với nhiều người

 

Người xưa thường sợ cho mẹ và bé tiếp xúc với những người không tốt vía sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên thường không cho họ tiếp xúc với những người đến thăm. Tuy nhiên, quan điểm này cũng rất sai lầm. Sự giao tiếp, quan tâm, giúp đỡ của mọi người sẽ giúp các bà mẹ có tâm lý thoải mái, thư giãn hơn.

 

Việc kiêng cữ thái quá sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé

 

Việc kiêng cữ thái quá sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé

 

Mẹ uống nước tiểu của con

 

Theo kinh nghiệm của những người xưa truyền lại, muốn sữa mẹ về được thì mẹ phải uống nước tiểu của con. Tuy nhiên, người xưa không biết rằng, nước tiểu chứa những chất dư thừa mà cơ thể đã phải thải ra ngoài. Vì thế, mẹ không nên uống nước tiểu của con. Để sữa về tự nhiên bằng cách cho bé bút vú mẹ để kích thích tuyến yên tiết sữa.

 

Bình luận