Những sai lầm khiến bé quấy khóc và khó ngủ buổi đêm

Những sai lầm khiến bé quấy khóc và khó ngủ buổi đêm

55
01:10:00 07/10/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Trẻ em quấy khóc vào buổi đêm là hiện tượng không còn xa lạ với những người đã làm cha mẹ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến những ông bố, bà mẹ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Tuy nhiên , họ lại không biết được rằng chính sự không hiểu biết, những sai lầm của mình khiến các con hay khóc và khó ngủ ban đêm.

 

Dưới đây là một số những sai lầm khiến bé quấy khóc và khó ngủ cần tránh mà chuyên mục Mẹ và bé tìm hiểu được và muốn chia sẻ tới các bố mẹ.

 

Không cho các bé bú đêm

 

Có thể nhiều người không biết, trong sữa mẹ vào ban đêm có chứa những hợp chất vừa giúp não bộ phát triển một cách hoàn thiện vừa giúp bé có được những giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn, đó là tryptophan tồn tại dưới dạng melatonun và serotonin. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia, cho các bé bú đêm sẽ làm giảm nguy cơ đột tử khi các bé đang ngủ.

 

Sữa mẹ về đêm là liều thuốc giúp các bé ngủ ngon và sâu hơn

 

Sữa mẹ về đêm là liều thuốc giúp các bé ngủ ngon và sâu hơn

 

Để bé ngủ trong không gian yên tĩnh

 

Có rất nhiều bé thích ngủ trong môi trường có tiếng động, đó là dạng âm thanh nhẹ nhàng, đều đều, du dương như tiếng piano, tiếng quạt chạy, tiếng hát nhẹ nhàng hay tiếng bố mẹ kể chuyện cho bé nghe. Nhiều người còn gọi dạng âm thanh này là “tiếng ồn trắng”. Chính từ suy nghĩ ai cũng cần phải có không gian tĩnh lặng để ngủ mà nhiều bố mẹ đã bỏ qua nguyên nhân này. Hãy thay đổi phương pháp cho bé ngủ bằng cách cho các bé nghe những âm thanh quen thuộc, các bé sẽ dễ dàng vào giấc ngủ và sẽ ngủ được sâu hơn đấy.

 

Ru bé ngủ bằng cách lắc quá mạnh

 

Đây là một trong những biện pháp ru bé ngủ rất nguy hiểm. Bởi lẽ, các bé dưới 2 tuổi thường có vùng thóp yếu, não dễ bị tổn thương bởi tác động rung, lắc. Nếu các bố mẹ ru con mạnh tay có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống não bộ của bé. Đây là nguyên nhân gây nên những tình trạng các bé thường gặp ác mộng hay thường tỉnh giấc, không ngủ sâu và thường khóc vào buổi đêm.

 

Nên tạo cho bé thói quen vào giường ngủ đúng giờ

 

Nên tạo cho bé thói quen vào giường ngủ đúng giờ

 

Để bé vào giường ngủ muộn

 

Để các bé có được giấc ngủ ngon và tạo cho các bé thói quen sinh hoạt hằng ngày tốt nhất, các bố mẹ nên lập cho con mình một thời khóa biểu khoa học, và tập cho con thời gian vào giường ngủ cố định. Không nên để đến lúc bé buồn ngủ bố mẹ mới cho bé vào giường nằm vì làm như vậy bé sẽ càng khó ngủ hơn.

 

Bé bị làm phiền bởi những điều nhỏ nhặt

 

Các bé có thể khó ngủ và quấy khóc bởi những điều hết sức nhỏ nhặt nhưng bố mẹ lại không để ý như có sợi tóc rơi trên mặt, quần áo chật làm thít vào da, bỉm đầy, bố mẹ quên không bật bản nhạc mà bé thích… Vì vậy, bố mẹ cần phải rất tinh tế và quan sát bé thật tỉ mỉ để phát hiện ra nguyên nhân và khắc phục để bé có được giấc ngủ ngon.

 

Bố mẹ nên cho bé nằm hướng mặt về phía Bắc

 

Bố mẹ nên cho bé nằm hướng mặt về phía Bắc

 

Giường của bé đặt không đúng phong thủy

 

Theo nghiên cứu, giường của bé nên được đặt theo đường chéo từ của chính trong căn phòng là đẹp nhất. Trong phòng bé, nên treo bóng đèn dây tóc, ánh sáng luôn được bật hài hòa, không khí luôn thông thoáng.

 

Để tìm được cách điều trị hiện tượng quấy khóc và khó ngủ của bé vào đêm, trước hết, bố mẹ cần quan sát và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trong trường hợp, bố mẹ đã làm mọi cách mà vẫn không cải thiện được tình hình, các bố mẹ nên đưa bé đi khám và nhận tư vấn từ các chuyên gia để sớm tìm được nguyên nhân.

 

Bình luận