Những sai lầm về ăn uống gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu

Những sai lầm về ăn uống gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu

71
03:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng, nhiều bà bầu nghe những thông tin truyền tai, hay do những người đi trước truyền lại để thực hiện sẽ có thể gặp những sai lầm không nên có. Theo nghiên cứu khoa học, chúng tôi xin giới thiệu những sai lầm về ăn uống gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu.

 

Ăn cho hai người

 

Mẹ bầu chỉ cần cung cấp đủ 300 calo mỗi ngày

 

Mẹ bầu chỉ cần cung cấp đủ 300 calo mỗi ngày

 

Khi chăm sóc bà bầu và làm sao để bà bầu chịu khó ăn hơn, thông thường mọi người sẽ khuyên: “Ăn nhiều vào ăn cho mẹ, ăn cả cho con nữa.” Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì việc bạn mang thai thì một ngày bạn chỉ cần cung cấp cho mình khoảng 300 calo cho mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều khiến cho bạn tăng cân quá nhanh, dễ mắc các bệnh liên quan tới tiểu đường, biến chứng, khó sinh.

 

Ăn nhiều trứng ngỗng cho con thông minh

 

Theo nhiều quan điểm truyền miệng của các mẹ bầu, trứng ngỗng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển trí thông minh cho trẻ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ. Nhưng các bạn có thể thấy, trứng ngỗng khá là to, một quả có thể lên tới hơn 1kg. Xét theo thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5%.

Tuy nhiên, nếu tính đến những chất dinh dưỡng khác, trứng ngỗng lại  không vượt qua được so với trứng gà, nhất là hàm lượng vitamin A. Cụ thể, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà.

Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều. Bạn nên xem xét khi ăn trứng ngỗng nhiều nhé.

 

Thận trọng khi ăn cá

 

Cá hồi là tốt nhất cho mẹ khi mang thai

 

Cá hồi là tốt nhất cho mẹ khi mang thai

 

Theo như khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì không phải tất cả các loại cá đều thích hợp cho việc ăn uống của mẹ bầu. Bởi một số loại cá biển như cá thu, cá kiếm, các kình, cá mập có lượng thủy ngân trong cá rất cao, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

 Vẫn có những loại cá rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu như cá hồi. Cá hồi được xem như thực phẩm vàng, lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của mẹ và bé đấy. Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3,  DHA đặc biệt tốt.

 

Nấu đồ ăn mặn

 

Đồ ăn mặn không tốt cho cơ thể con người, nó có thể dẫn tới nhiều bệnh khác nhau như sỏi thận hay một số bệnh khác.

Đối với sức khỏe mẹ bầu thì càng không tốt. Bởi, việc có chế độ ăn mặn trong suốt thời gian dài sẽ khiến mẹ có triệu trứng co giật và điều tệ hại hơn là có thể truyền sang cho con. Vậy nên, bạn nên ăn đủ chất nhưng ăn nhạt một chút sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cả hai mẹ con đấy.

 

Hạn chế tối đa việc uống rượu

 

Tránh xa rượu trong thời gian mang thai

 

Tránh xa rượu trong thời gian mang thai

 

Giới hạn như thế nào là  có thể chấp nhận được đối với thai phụ, tùy từng thể trạng của từng người mà giới hạn này khác nhau.

Do vậy, bạn tốt nhất nên hoàn toàn tránh xa rượu. Bởi việc uống rượu trong thời kì mang thai sẽ có thể dẫn tới việc thai nhi mắc hội chứng ngộ độc rượu (FAS), khi lớn lên trẻ bị rối loạn khả năng suy nghĩ và hành động.

 

Bình luận