Những tác hại từ Smart phone với trẻ em

Những tác hại từ Smart phone với trẻ em

28
06:12:00 29/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Smart phone không phải là món hàng quá khó khăn để mua hiện nay, và tính năng của nó thì khó có thể kể hết. Vì thế bố mẹ có thói quen cho con dùng Smart phone để trẻ chơi hay là dụ trẻ ăn.. Nhưng có rất nhiều tác hại từ Smart phone với trẻ em mà bố mẹ cần biết.

 

Trẻ trở nên im lặng, lười giao tiếp

 

Trẻ trở nên im lặng

 

Trẻ trở nên im lặng 

 

Trong điện thoại di động có rất nhiều những hình ảnh, âm thanh, màu sắc kích thích sự chú ý của con người đặc biệt là với những đứa trẻ, khi trong quá trình nhận biết thế giới xung quanh.

 

Vì thế, việc cho bé dùng điện thoại thông minh khiến cho bé không còn hứng thú với thế giới xung quanh, từ đó hạn chế việc giao tiếp với người khác. Bé sẽ chỉ im lặng nhìn ngắm thế giới ảo diễn ra, tham gia những cuộc giao tiếp mà không cần tới sự biểu đạt của khuân mặt, cử chỉ, lời nói. Từ đó, khả năng biểu đạt cảm xúc cũng như lời nói của bé sẽ không phát triển.

 

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

 

Trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn

 

Trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn

 

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị di động smart phone  sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau, điều này làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể. Điều này ảnh hưởng cả với người lớn và trẻ em.

 

Trẻ trở nên khó chịu, hay khóc nháo, dễ kích động

 

Khi trẻ đã quen với việc được sử dụng smart phone. Trẻ rất dễ bị nghiện, khi bị buộc không cho tiếp xúc với các thiết bị này, chúng trở nên nháo, quấy khóc, ăn vạ, đòi bố mẹ để được tiếp tục xem. Thực tế cho thấy, khi chúng chơi thua trong một trò chơi, chúng trở nên cáu gắt, tỏ ra bực bội, lâu dần dẫn tới việc mất khả năng kiểm soát hành vi, cáu giận vô lối.

 

Làm tăng khả năng mắc các bệnh liên quan tới thần kinh

 

Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra, việc dành nhiều thời gian sử dụng thiết bị di động thông minh khiến cho việc gia tăng các triệu chứng như như tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi...

 

Tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm

 

Tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm

 

Khi sử dụng nhiều thiết bị di động, trẻ sẽ dễ gặp phải tình trạng “bạo lực Internet”. Những hình ảnh, những bình luận ác ý trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì.

 

Theo đề xuất của nghiên cứu, với những trẻ em từ 10 tuổi trở lên thì chỉ nên giới hạn thời gian xem tivi hay chơi các trò chơi máy tính, điện thoại dưới 2 giờ. Với những trẻ từ 0-8 tuổi, thì thời gian tiếp xúc với màn hình thiết bị càng ít càng tốt.

 

Trẻ lười vận động dẫn tới béo phì

 

Với chiếc điện thoại trên tay, chúng chỉ cần ngồi yên một chỗ mà vẫn có thể làm bất cứ thứ gì chúng muốn. Vì vậy, trẻ sẽ có xu hướng lười vận động, dẫn tới tình trạng béo phì.

 

Ảnh hưởng tới thị lực

 

Việc nhìn vào màn hành điện thoại trong thời gian dài ở cự ly gần sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới thị lực của trẻ. Nhất là đối với những trẻ dưới 6 tuổi khi mà các tế bào mắt chưa hoàn thiện, đủ khỏe để chịu áp lực trong thời gian quá dài.

 

Bình luận