Những thói quen của cha mẹ có thể làm bé không được thông minh

Những thói quen của cha mẹ có thể làm bé không được thông minh

64
04:01:00 13/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Cha mẹ đôi khi không ngờ rằng những hành động vô tình hàng ngày của mình lại có tác động cực kì lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ. Dưới đây là những thói quen cha mẹ cần phải loại bỏ ngay để không làm ảnh hưởng tiêu cực tới trí thông minh của con.

 

Đánh vào mông con

 

Việc đánh đòn vào mông con khi con làm sai hoặc phạm lỗi lầm nào đó là việc rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay đã chỉ ra đánh vào mông trẻ không những có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý mà còn giảm trí thông minh của trẻ.

 

Nguyên nhân là hành động đánh vào mông thường xuyên gây ra những chấn thương tinh thần lâu dài cho trẻ, làm suy giảm khả năng nhận thức, khiến trẻ gặp nhiều căng thẳng, áp lực khi phải xử lí những tình huống khó khăn. Chính vì vậy mà bạn nên ngừng việc đánh vào mông bé mà hãy an tủi, nói cho bé hiểu bé đã sai ở đâu một cách nhẹ nhàng nhất nhé.

 

Muốn bé nhà bạn thông minh thì không nên đánh vào mông bé

 

Muốn bé nhà bạn thông minh thì không nên đánh vào mông bé

 

Để mặc khóc

 

Đôi khi nhiều ông bố, bà mẹ cứ để mặc con khóc một mình và cố tình không quan tâm tới con sẽ khiến con bạn bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hệ thần kinh non nớt của trẻ. Việt trẻ khóc quá nhiều sẽ khiến cho hệ thống dây thần kinh làm việc quá tải và gây ảnh hưởng không tốt về sau.

 

Các em bé rất cần sự vỗ về, an ủi, cảm giác an tâm,... từ bố mẹ. Trẻ không được dỗ dành thường xuyên trong lúc khóc quấy sẽ có xu hướng trơ lì cảm xúc khi đối mặt với những áp lực, mất cảm giác tin tưởng, thậm chí là ngưng cảm xúc về sau.

 

Tạo áp lực cho con

 

Mắng mỏ, phàn nàn, chì chiết,... khi bé mắc lỗi sẽ không làm cho bé tiến bộ lên mà ngược lại có thể khiến cho IQ của trẻ bị sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân là do những hành động này của cha mẹ tạo ra áp lực nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng đối phó với những tình huống khó khăn trong tương lai của trẻ, ngoài ra còn tăng  nguy cơ mắc căn bệnh mất trí nhớ đáng sợ.

 

Đừng để bé áp lực hay quấy khóc một mình

 

Đừng để bé áp lực hay quấy khóc một mình

 

Để con tiếp xúc với màn hình hơn 2 tiếng mỗi ngày

 

Đối với những trẻ dưới 2 tuổi tốt nhất nên hạn chế việc để bé ngồi lâu dưới  màn hình máy tính, tivi, điện thoại,... Hoặc nếu có thể bạn nên hạn chế thấp nhất việc bé tiếp xúc với màn hình điện tử.

 

Không nên để bé xem ti vi quá nhiều
 
Không nên để bé xem ti vi quá nhiều
 

Việc cho bé nhìn vào màn hình quá nhiều không những dễ khiến trẻ chậm chạp hơn và nguy cơ béo phì tăng lên, tình trạng khó ngủ xảy ra và có nguy cơ trẻ bị trầm cảm, thiếu tập trung, có cảm giác hay buồn phiền và cô lập. Bé dễ mắc bệnh tự kỉ nếu bạn để bé ngồi lâu trước màn hình máy tính hơn 2 tiếng mỗi ngày.

 

Cha mẹ hút thuốc lá

 

Hút thuốc là rất có hại cho sức khỏe. Đôi khi bạn vô tình hút thuốc lá trong nhà sẽ khiến cho bé hít phải khói thuốc và tình trạng độc hại nhiều hơn đối với cơ thể của bé. Việc tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường sống của trẻ sẽ khiến cho não bé bị tôn thương, suy giảm chức năng tiếp nhận và lan truyền, kết nối thông tin của các tế bào não.

 

Bình luận