Phương pháp hay giúp bố mẹ dạy cho trẻ tính tự lập

Phương pháp hay giúp bố mẹ dạy cho trẻ tính tự lập

43
08:12:00 30/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Tính tự lập nên được dạy và tạo thành thói quen cho trẻ ngay khi trẻ có thể nhận thức được. Bởi trẻ con sẽ làm theo những gì người lớn dạy và làm mà không cần hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vì thế dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp hay giúp bố mẹ dạy cho trẻ tính tự lập.

 

Tách trẻ khỏi mẹ dần dần để trẻ tập làm quen

 

Bé biết làm việc nhà vừa sức

 

Bé biết làm việc nhà vừa sức

 

Người mẹ phương Đông, đặc biệt là các bà mẹ Việt Nam thường có tâm lý muốn bên cạnh con bất kể thời gian trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, bố mẹ có thể dạy trẻ tự lập ngay từ lúc trẻ còn nhỏ bằng việc tách bé ra khỏi mẹ dần dần khi bé được 5-6 tháng tuổi. Bé có thể ngủ riêng, việc này có thể giúp trẻ tự lập sớm hơn.

 

Hướng dẫn trẻ làm việc vừa với sức của mình

 

Khi đã lớn dần trẻ bạn có thể để bé tự mình xúc đồ ăn, rửa tay trước khi ăn và sau khi ăn xong. Bạn không nên cấm bé tự làm điều đó. Hãy để bé tự làm nhưng luôn theo sát bé nhé.

 

Trẻ thường tự lấy đồ chơi để chơi, nhưng đa phần trẻ có thói quen bày đồ chơi la liệt trên sàn và không có thói quen dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Bố mẹ không nên nuông chiều bé là giúp bé cất đồ, khiến bé không nhận thức được và càng bày bừa hơn.

 

Bố mẹ nên khuyên bé thu dọn đồ chơi vào đúng chỗ đã quy định bằng cách thống nhất chỗ đựng đồ chơi và khen ngợi bé mỗi khi làm xong. Ngoài ra bố mẹ có thể để bé tự đánh răng, lựa chọn quần áo bé thích mặc trong ngày và xếp gọn quần áo sau khi chọn xong.

 

Bé tự giác gấp quần áo

 

Bé tự giác gấp quần áo

 

Tới tuổi tới trường, bạn có thể dạy bé tự đi tới trường, tự giặt quần áo của mình, làm những việc vặt trong nhà như quét nhà, giúp mẹ nấu ăn, tự nấu món đơn giản. Dần dần bé sẽ có những hiểu biết cơ bản để tự mình chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh.

 

Công việc phải được phân công đều cho cách thành viên

 

Mỗi thành viên trong gia đình đều có những khả năng làm những công việc trong nhà khác nhau. Bé nhỏ làm việc nhỏ, bé lớn làm việc lớn hơn. Vì thế, bố mẹ cần phải phân công công việc cho tất cả các con, để con biết ai làm việc nào và việc của mình là gì. Từ đó bé sẽ hiểu được trách nhiệm của bản thân và tự giác hoàn thành công việc.

 

Phân công công việc cho từng thành viên

 

Phân công công việc cho từng thành viên

 

Khen ngợi và động viên các bé khi bé làm được việc tốt

 

Mỗi khi trẻ hoàn thành xong một công việc được giao, hay tự làm được việc tốt mà không cần sự nhắc nhở của người lớn, việc tặng bé một lời khen, lời động viên là rất cần thiết. Qua lời khen, lời động viên của người lớn khiến trẻ vui thích hơn khi làm việc. Nhưng bạn chú ý, đừng khen ngợi trẻ thái quá vì sẽ phản tác dụng đấy nhé!

 

Luôn ở bên cạnh để trông chừng trẻ nhưng hạn chế sự giúp đỡ

 

Bố mẹ luôn bên cạnh quan sát, giúp bé khi cần thiết

 

Bố mẹ luôn bên cạnh quan sát, giúp bé khi cần thiết

 

Bởi trẻ còn nhỏ, ham thích tự làm mọi việc một mình, nhưng bố mẹ không nên bỏ mặc hoàn toàn, mà hãy bên trẻ để quan sát giúp đỡ bé khi thực sự cần thiết. Nếu công việc mới đầu bé làm không được mà bố mẹ liền giúp đỡ thì bé sẽ không thể tự lập mà có thói quen ỷ lại vào người khác.

 

Chưa cần đến những nhiệm vụ lớn lao hay phức tạp, việc tập cho trẻ những thói quen nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày sẽ hình thành cho trẻ tính tự lập,sạch sẽ, ngăn nắp, tự giác một cách hoàn toàn tự nhiên và nhẹ nhàng nhất.

 

 

Bình luận