Tại sao không nên cho bé ăn dặm sớm

Tại sao không nên cho bé ăn dặm sớm

34
02:01:00 13/01/2016

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Thời điểm cho bé ăn dặm là rất quan trọng cho sự phát triển của bé.Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe nhi thì thời điểm ăn dặm thích hợp cho bé là từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên vẫn còn một số mẹ cho con ăn dặm khá sớm từ 4 tháng tuổi. Và điều này dẫn đến nhiều nguy cơ bất ổn cho sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lý do mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm.

 

Hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự khỏe

 

Nếu ăn dặm sớm, hệ tiêu hóa của bé còn yếu, bé chưa đủ sức tiêu hóa hết những thực phẩm mà bạn cho bé ăn. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiết ra đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa nên sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe của bé yếu hơn vì hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức. Bé sẽ bị rối loại tiêu hóa và làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng.

 

Hệ tiêu hóa của bé còn yêu chưa đủ sức hấp thụ

 

Hệ tiêu hóa của bé còn yêu chưa đủ sức hấp thụ

 

Thận còn yếu chưa đủ sức lọc

 

Nếu bạn cho ăn dặm sớm, ngoài việc hệ tiêu hóa của bé không đủ làm nhỏ và tiêu hóa thức ăn. Vì thế thận sẽ làm việc quá sức nếu bé ăn những thực phẩm giàu protein, lipid và gây cặn lắng ở thận gây ra tình trạng không tốt cho sức khỏe của bé.

 

Bé dễ bị sặc, nghẹn

 

Bé dễ bị sặc khi uống nước và nghẹn khi ăn thực phẩm đặc do lưỡi chưa được hoạt động đúng nên chưa đẩy được thực phẩm vào đúng đường tiêu hóa. Phản xạ nuốt cũng chưa được điều hòa. Ngoài ra bé có thể bị thực phẩm tràn vào đường thở, sặc thức ăn, gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

 

Bé dễ bị sặc nghẹn và làm tổn thương dạ dày

 

Bé dễ bị sặc nghẹn và làm tổn thương dạ dày

 

Thiếu dưỡng chất

 

Nếu bạn cho bé ăn dặm quá sớm thì lượng sữa mẹ được bé hấp thụ mỗi ngày sẽ giảm đi. Vì hệ tiêu hóa của bé còn phải hấp thụ những dưỡng chất từ những thực phẩm ăn dặm khác. Việc ăn no quá mức mà lại thiếu dưỡng chất này không khiến cho bé có được nguồn dinh dưỡng tối ưu mà còn khiến cho bé bị thiếu dưỡng chất trầm trọng.

 

Dễ mắc bệnh đường hô hấp

 

Khi ăn dặm sớm, hệ hô hấp của bé dễ bị nhiễm bệnh do thực phẩm tràn vào đường thở. Thiếu kháng thể từ sữa mẹ, trẻ dễ phát sinh dị ứng với thực phẩm lạ, thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng làm kích thích miễn dịch không đầy đủ. Bé sẽ dễ nhiễm cúm, ho, sốt và viêm đường hô hấp trên.

 

Bé có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

 

Bé có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

 

Chậm lớn

 

Bé không thể hấp thu dinh dưỡng triệt để từ thức ăn nên sẽ bị thiếu dưỡng chất cần thiết. Đồng thời bé cũng sẽ dễ bị bệnh. Kết hợp cả hai điều này sẽ khiến bé chậm lớn hơn bình thường.

 

Nguy cơ bệnh lý tương lai

 

Việc ăn dặm sớm có thể khiến bé bị ezecma, hen, dị ứng thực phẩm. Do lớp màng hấp thu của ruột chưa hoàn chỉnh nên sẽ hấp thu y nguyên các phân tử protein, kích thích các phản ứng dị ứng thực phẩm và các bệnh liên quan như hen, ezecma. Mặt khác, thực phẩm dị ứng gây kích thích các phản ứng kháng lại insulin dẫn đến tiểu đường.

Bình luận